Quan doi Iraq gianh lai khu vuc cua ngo phia Bac Mosul tu IS hinh anh 1Lực lượng Iraq sau khi giành quyền kiểm soát quận Dawasa, phía tây Mosul ngày 24/5 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 15/6, quân đội Iraq cho biết đã giành lại một khu vực ở phía Bắc của thành cổ Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các binh sỹ Iraq đã giải phóng khu vực Bab Sinjar và bắt đầu tấn công vào khu vực liền kề al-Faroug nằm trong một cứ điểm của IS tại phía Tây Mosul. Đây là lần đầu tiên lực lượng an ninh Iraq xâm nhập được vào mặt Bắc thành cổ Mosul trong khi hơn 2 tuần qua, các binh sỹ Iraq vẫn đang giành giật từng con phố ở khu al-Shifaa ở phía Bắc Mosul do sự kháng cự quyết liệt của IS và sự hiện diện của nhiều dân thường bị IS sử dụng làm lá chắn sống.

[Quân đội
Iraq kêu gọi người dân rời khu vực IS kiểm soát ở Mosul]

Lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế đang chiến đấu nhằm đẩy lui IS khỏi phía Tây Mosul, tuy nhiên khu vực al-Shifaa và hầu hết trung tâm thành phố đông dân cư vẫn nằm trong vòng kiểm soát của IS.

Trước đó, sáng sớm 14/6, hàng chục tay súng IS, trong đó nhiều kẻ mặc áo cài bom, đã xâm nhập vào khu vực do lực lượng cảnh sát Iraq kiểm soát ở phía Nam Mosul sau khi kích nổ 7 xe bom, trong khi đó hàng chục tay súng khác vượt qua sông Tigris và tấn công lực lượng Iraq từ phía sau. Những tay súng này đã chiếm được một số địa điểm song lực lượng Iraq đã đẩy lùi, tiêu diệt hơn 50 tay súng IS./.
(Vietnam+)