Binh sỹ Iraq giành lại nhiều phần lãnh thổ từ tay IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, quân đội Iraq đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại các khu vực ở miền Bắc thành phố Tikrit, thủ phủ tỉnh Salahudin từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo chỉ huy chiến dịch trên Abdul-Wahab al-Saedi, binh sỹ cùng các nhóm vũ trang Shi'ite và Sunni, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu và các máy bay chiến đấu Iraq, đã tấn công IS ở khu vực nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất nước này, cách Baghdad 200km về phía Bắc, cũng như các đường tiếp tế từ Shirqat và Mosul, các thành phố mà phiến quân chiếm giữ.

Trong khi đó, giao tranh tiếp diễn giữa lực lượng an ninh và IS ở Baiji sau khi các tay súng tấn công và xâm nhập sâu vào nhà máy này.

Một quan chức cấp cao thuộc doanh nghiệp nhà nước quản lý các nhà máy lọc dầu miền Bắc Iraq cho biết nhóm tay súng trên đã kiểm soát cơ sở đào tạo về dầu mỏ, bộ phận sản phẩm và vận chuyển của nhà máy cùng một số lối đi nội bộ.

Giới chức lo ngại các tay súng đang lẩn trốn giữa các bồn chứa đầy nhiên liệu sẽ phóng hỏa nếu bị tấn công.

Bộ Dầu mỏ Iraq chưa đưa ra bình luận nào về tình hình ở Baiji. Nhà máy lọc dầu này nằm cách Baghdad khoảng 200km về phía Bắc, từng sản xuất khoảng 300.000 thùng dầu/ngày, đáp ứng được một nửa nhu cầu của cả nước.

Cũng trong ngày 15/4, IS đã chiếm thêm bốn khu vực Soufiyah, Albu Ghanim, Albu Mahal, Albu Souda ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar ở miền Tây Iraq. Theo nguồn tin an ninh địa phương, lực lượng an ninh và nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite Hashid Shaabi đã rút khỏi các vị trí ở Ramadi để tới căn cứ không quân lớn Habbaniyah gần đó sau khi giao tranh dữ dội với IS.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhận định IS đang bị "dồn vào chân tường" và trên đà thất thủ, song vẫn tiếp tục chống cự và tỏ ra "rất linh hoạt."

Theo ông Abadi, giới chức Iraq tin rằng IS đã tăng cường tuyển mộ binh sỹ nước ngoài trong vài tháng gần đây, cho thấy lượng tân binh là người Iraq đang giảm dần.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Iraq thừa nhận một chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành phố lớn thứ hai nước này - sẽ không diễn ra cho đến khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo kết thúc vào khoảng giữa tháng 7 tới./.