Quân đội Iraq tấn công tổ chức IS tại Tikrit. (Nguồn: foxnews.com)

Ngày 7/4, lực lượng an ninh Iraq và các nhóm bán quân sự đồng minh đã đột kích sào huyệt của các tay súng thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại thủ phủ Tikrit của tỉnh Salahudin ở miền Trung, một tuần sau khi thành phố này được giải phóng khỏi IS.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Iraq xác nhận quân đội đã tiêu diệt khoảng 8-15 tay súng IS ngay tại nơi ẩn náu của nhóm này ở khu vực Qadisya, phía Bắc Tikrit, trong đó một số tên tự sát khi bị bao vây. Tuyên bố cũng cho biết các chiến dịch nhằm truy quét hoàn toàn các phần tử IS khỏi Tikrit vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước đó vào ngày 31/3, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo chiến dịch giải phóng Tikrit đã thành công, song Bộ trưởng Nội vụ Mohammed al-Ghaban cùng ngày thừa nhận một số nhóm tay súng IS vẫn bám trụ trong thành phố. Mặt khác, lực lượng an ninh đã phát hiện hơn 1.000 quả bom do phiến quân cài đặt ở khắp Tikrit, làm dấy lên lo ngại Iraq không đủ các biệt đội chuyên nghiệp để xử lý số lượng lớn bom mìn này.

Cũng trong ngày 7/4, một số phần tử IS đã tấn công ba trạm kiểm soát gần đập Adhaim ở khu vực tiếp giáp giữa hai tỉnh Salahudin và Diyala, cách Tikrit khoảng 70 km về phía Đông. Theo nguồn tin an ninh, phiến quân đã sát hại 7 người và làm bị thương 21 người thuộc lực lượng cảnh sát và bán quân sự phụ trách các trạm kiểm soát trên./.