Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch giành lại nhà máy lọc dầu Baiji từ IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Iraq ngày 7/5 cho biết ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt và hàng chục người khác bị thương sau các đợt tấn công của không quân nước này ở Haqoul Ajil, phía Đông thành phố chiến lược Tikrit, cách thủ đô Baghdad 140km về phía Tây Bắc. Ngoài ra, 12 xe quân sự của IS cũng bị phá hủy trong các đợt tấn công này.

Trước đó, hôm 6/5, 18 tay súng IS cũng đã thiệt mạng khi quân đội Iraq bắn nhiều rốc két vào các vị trí của lực lượng này ở thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad 69km về phía Tây. Lãnh đạo cơ quan kinh tế và tài chính của IS Abu Sora al-Maslawi được cho là nằm trong số thiệt mạng nói trên.

Ngày 5/5 vừa qua, máy bay chiến đấu của Iraq cũng mở nhiều cuộc không kích tại thành phố Shirqat và một số khu vực ở tỉnh Salahudin, tiêu diệt ít nhất 45 phần tử khủng bố IS.

Thời gian qua, quân đội chính phủ Iraq phối hợp với lực lượng quân đội người Kurd và các tay súng tình nguyện người Sunni, Shiite đã mở các cuộc tấn công nhằm giành lại các khu vực bị IS chiếm đóng.

Gần đây nhất là thắng lợi mang ý nghĩa bước ngoặt khi giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Tikrit, để từ đó mở rộng các chiến dịch quân sự sang các vị trí trọng yếu khác./.