Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét các tay súng IS tại thành phố Fallujah. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/6, Trung tướng Abdul Wahab Al Saadi, chỉ huy chiến dịch giành lại thành phố Fallujah từ phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho biết các lực lượng Iraq đã kiểm soát được hơn 80% thành phố này.

Phát biểu trước báo giới tại trung tâm thành phố Fallujah, ông Saadi nhấn mạnh: "Tôi có thể khẳng định rằng hơn 80% lãnh thổ Fallujah đã nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chính phủ. Các phiến quân IS còn sót lại trong thành phố sẽ sớm bị đánh bại."

Theo ông Saadi, khu vực giao tranh chính là vùng lân cận Jolan ở phía Tây Bắc Fallujah, chỉ cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km. Phiến quân IS hiện vẫn còn các điểm trú ẩn ở khu vực nông thôn Hosai và Azraqiyah, thuộc phía Tây thành phố Fallujah.

Với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh ngày 23/5 đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây.

Chiến dịch giành lại Fallujah, thành phố lớn thứ hai của ở Iraq và là thành phố đầu tiên của quốc gia Trung Đông này rơi vào tay IS hồi tháng 1/2014, được coi là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống IS của chính quyền Baghdad, do IS sử dụng hàng vạn dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Iraq./.