Quan doi My tuyen bo khong phat hien vu phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng về vụ Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật sáng 18/4, Bộ Chỉ huy phương BắcBộ Chỉ huy chiến lược của Mỹ cho biết không phát hiện một vụ phóng tên lửa từ phía Triều Tiên và đang tiến hành kiểm tra thêm.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng nói: "Chúng tôi đã biết thông tin này và hiện chưa có bình luận gì thêm." Bộ Quốc phòng Mỹ cũng có phản ứng tương tự.

Trước đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của nước này.

[Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm 'vũ khí có điều khiển' mới]

Trang Express.co.uk của Anh nhận định dù hiện chưa rõ đây là loại vũ khí gì, nhưng vụ thử thành công cho thấy diễn biến đáng lo ngại trong mối quan giữa quốc gia Đông Bắc Á này và phương Tây.

KCNA cho biết vũ khí này có "đầu đạn có sức công phá lớn," là sự phát triển vượt bậc đối với kho vũ khí quân sự của Triều Tiên.

Phát biểu sau vụ thử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Ông nói: "Hoàn tất việc phát triển hệ thống vũ khí này được xem là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc tăng cường sức mạnh tác chiến của quân đội Triều Tiên."

Động thái mới nhất này là vụ thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Vụ thử diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đề cập hạn chót là đến cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau khi hội nghị trên kết thúc mà không đạt thỏa thuận./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)