Quân đội Nigeria. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tư lệnh quân đội Nigeria, Trung tướng Tukur Buratai ngày 1/10 đã tái khẳng định quyết tâm của quân đội nước này trong việc triệt phá nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram vào cuối năm nay.

Phát biểu trong chuyến đi thị sát lực lượng quân đội đang chiến đấu ở khu vực Đông Bắc, Tướng Buratai nhấn mạnh quân đội Nigeria có đầy đủ quân số, vũ khí và trang thiết bị quân sự có thể "đè bẹp" các nhóm nổi dậy có vũ trang, trong đó có Boko Haram.

Ngoài các biện pháp quân sự, quân đội Nigeria kêu gọi phiến quân đầu hàng để được hưởng khoan hồng.

Trước đó, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chỉ thị cho quân đội nước này phải triệt phá các nhóm vũ trang nổi dậy trong vòng ba tháng.

Từ tháng Ba, quân đội Nigeria đã phối hợp với lực lượng vũ trang của các nước láng giềng Chad, Niger, Benin và Cameroon tấn công lực lượng Boko Haram tại khu vực biên giới giữa các quốc gia châu Phi này.

Hiện chiến dịch đang nhằm vào khu vực rừng Sambisa - nơi được coi là sào huyệt của Boko Haram.

Theo thông báo của quân đội Nigeria, tuần trước hơn 200 phiến quân Boko Haram đã ra hàng tại bang Borno, phía Bắc nước này.

Cùng ngày, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại thành phố Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Hiện chưa rõ con số thương vong và số lượng chính xác các vụ nổ. Một sỹ quan cảnh sát cho biết có 7 vụ nổ và có ít nhất 2 vụ đánh bom. Boko Haram đã không ngừng gia tăng các vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường trên khắp Nigeria.

Ngày 20/9, ít nhất 117 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do Boko Haram tiến hành tại Maiduguri.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công, gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.