Binh sỹ Nigeria gác bên ngoài một hội nghị cấp cao bàn về chiến lược chống Boko Haram, tại thành phố Diffa ngày 3/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 28/10, quân đội Nigeria thông báo đã giải cứu 338 người bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ ở các khu vực xung quanh sào huyệt của nhóm này trong rừng Sambisa, thuộc khu vực Đông Bắc Nigeria.

Trong một tuyên bố, quân đội Nigeria cho biết 338 người, trong đó có 192 trẻ em và 138 phụ nữ, được giải cứu trong cuộc tấn công của quân đội ngày 27/10 vào các vị trí nghi là căn cứ của Boko Haram ở hai làng Bulajilin và Manawashe cạnh rừng Sambisa.

Trong cuộc tấn công này, quân đội đã tiêu diệt 30 phiến quân và tịch thu nhiều vũ khí, đạn dược.

Trong những tháng gần đây, quân đội Nigeria tuyên bố một loạt thành công trong chuyến dịch truy quét Boko Haram nhằm chấm dứt cuộc nổi loạn kéo dài 6 năm qua của nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội nước này đến cuối năm nay phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nhóm này đã tuyên bố trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã lập liên minh để tiêu diệt nhóm phiến quân này./.