Quan doi Nigeria phat hien nha may che tao bom cua Boko Haram hinh anh 1Quân đội Nigeria. (Nguồn: thenewsnigeria)

Ngày 13/3, quân đội Nigeria cho biết đã phát hiện một nhà máy chế tạo bom của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại thị trấn Buni Yadi thuộc bang Yobe, khu vực Đông Bắc bất ổn của nước này.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng, quân đội đã phát hiện nhà máy trên với số lượng lớn các thiết bị nổ tự chế (IED), trong đó có những loại thường được sử dụng để đánh bom liều chết. Nhà máy này được đặt trong một cơ sở sản xuất phân bón hóa học, cung cấp vật liệu cho việc sản xuất IED các loại.

Hiện quân đội đang chuyển ra khỏi nhà máy các vật liệu và thiết bị, trong đó có rất nhiều áo vest đặc chế cho những phần tử đánh bom liều chết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria nhận định phát hiện này có thể là một đòn giáng mạnh vào khả năng chế tạo các thiết bị nổ của phiến quân Boko Haram.

Trước đó, lực lượng an ninh Nigeria đã đánh bật Boko Haram ra khỏi Buni Yadi trong cuộc bố ráp ngày 7/3 vừa qua. Nhóm phiến quân đã sử dụng hàng loạt IED được cài dọc tuyến đường tới Buni Yadi nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Nigeria làm 4 binh sỹ thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Cộng hòa Chad được triển khai tại Nigeria nhằm chiến đấu chống lại Boko Haram đã quay lại Cameroon nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch mới tại các khu vực biên giới, giáp với Nigeria./.
(TTXVN/Vietnam+)