Quan doi Nigeria xac nhan thu linh Boko Haram da chet hinh anh 1Abubakar Shekau trong một đoạn video phát hôm 24/8 (Nguồn: AFP)

Theo AFP, quân đội Nigeria ngày 24/9 lần đầu tiên tuyên bố thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Boko Haram là Abubakar Shekau đã chết, đồng thời cho biết các binh sĩ đã tiêu diệt một kẻ có ngoại hình giống Shekau, vốn hay giả mạo tên này trong các video đăng tải trên mạng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria Chris Olukolade nói với các phóng viên tại Abuja rằng một chiến binh Hồi giáo rậm râu được nhận dạng là Mohammed Bashir đã bỏ mạng trong cuộc giao tranh tại thị trấn Konduga, thuộc bang Borno. 

Bashir, nhân vật được cho là sở hữu một số biệt danh, “đã hành động hay xuất hiện trong các đoạn video như là Abubakar Shekau quá cố, kẻ lập dị được biết đến là thủ lĩnh” Boko Haram

Thông báo trên đánh dấu lần đầu tiên quân đội Nigeria công khai thừa nhận Shekau đã chết sau 2 tuyên bố trước đó từ các nguồn tin an ninh khác rằng tên này đã bỏ mạng trong các năm 2009 và 2013. Tuy nhiên, thông báo trên không nói rõ Shekau chết khi nào. 

Đầu năm nay, nữ phát ngôn viên lực lượng cảnh sát chìm của Nigeria, Marilyn Ogar khẳng định “Shekau thật đã chết” và kẻ xuất hiện trên các video là mạo danh. Trong khi đó, ông Olukolade nói ngày 24/9 rằng cái tên "Shekau" đã trở thành “một thương hiệu đối với các phần tử khủng bố”./.


(Vietnam+)