Chiến đấu cơ F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ một căn cứ tại thành phố Diyarbakir. (Nguồn: Reuters)

Sáng 24/8, các đơn vị đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được sự yểm trợ của máy bay của liên minh do Mỹ cầm đầu đã tiến hành cuộc tiến công vào thị trấn Jarablus của Syria nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Trước đó, máy bay và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục không kích và nã pháo vào thị trấn này để mở đường cho cuộc tấn công của bộ binh.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, lúc 8 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào thị trấn Jarablus, trong khi máy bay chiến đấu cũng tấn công các mục tiêu của IS trong thị trấn này. Có 63 mục tiêu của IS đã bị tấn công. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhóm lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thị trấn này. 

Chiến dịch tấn công trên diễn ra trong bối cảnh Ankara coi việc kiểm soát thị trấn chiến lược Jarablus là vấn đề an ninh quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ do thị trấn này nằm đối diện với thị trấn Karkamis ở Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền của Tổng thống Recep Erdogan không muốn thị trấn này rơi vào tay nhóm tay súng YPG của người Kurd. 

Trong một diễn biến liên qua, trong ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận tháo gỡ những bế tắc trong quan hệ giữa hai nước do những vấn đề gây tranh cãi sau vụ đảo chính hôm 15/7, cũng như chiến dịch quân sự chống phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria./.