Ngày 5/3, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng binh sỹ ở các tỉnh miền Nam Yemen khiến 130 người thiệt mạng.

Một quan chức chính phủ Yemen giấu tên cho biết Tổng thống Hadi đưa ra quyết định trên trong cuộc gặp với giới tướng lĩnh quân đội. Ông Hadi yêu cầu tất cả các lực lượng chiến đấu, kể cả các đơn vị không quân, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến đấu với các tay súng al-Qaeda ở các tỉnh miền Nam Abyan, Aden, Lahj và al-Bayda.

Dự kiến, trong vài ngày tới, lực lượng binh sỹ chính phủ sẽ mở một cuộc tấn công lớn nhằm vào sào huyệt của nhóm phiến quân al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP).

Hiện một lữ đoàn của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và 3 tiểu đoàn của Lực lượng An ninh Trung ương ở Sanaa đã được lệnh di chuyển tới các tỉnh Lahj và Aden.

Trong khi đó, hai đơn vị đặc nhiệm của Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng Chống khủng bố cũng đã có mặt tại vùng al-Alam, phía Bắc tỉnh Aden và tiếp giáp với tỉnh Abyan.

Trước đó, ngày 4/3, các tay súng al-Qaeda đã tiến hành hai vụ đánh bom xe nhằm vào các căn cứ quân sự ở ngoại ô thành phố Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abia, và thành phố ven biển Dovas.

Sau đó, các tay súng tiếp tục giao tranh với binh sĩ chính phủ làm 130 người, trong đó có 103 binh sỹ chính phủ, thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ngoài ra, lực lượng al-Qaeda cũng đánh bom trụ sở cơ quan tình báo quân đội tại quận al-Mansoura của thành phố cảng Aden và tấn công một máy bay chở hàng quân sự ở thủ phủ tỉnh Sanaa.

Al-Qaeda tuyên bố các vụ tấn công này nằm trong chiến dịch "Cắt đuôi" nhằm làm suy yếu lực lượng binh sỹ Chính phủ Yemen. Trong chiến dịch này, al-Qaeda liên tục mở các cuộc tấn công nhằm vào các tòa nhà chính phủ, đơn vị tình báo quân đội và các sỹ quan quân đội cấp cao.

Cách đây một tuần, Chính phủ Yemen cũng ra tối hậu thư yêu cầu các tay súng al-Qaeda phải rút khỏi các thành phố ở Abyan trong vòng 7 ngày.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án các vụ tấn công đẫm máu của al-Qaeda tại Yemen. Phát biểu từ thủ đô Washington, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little cho biết Mỹ "rất quan ngại" về làn sóng tấn công đẫm máu của al-Qaeda tại Yemen, nhưng vẫn tin tưởng chính phủ của Tổng thống Hadi sẽ vượt qua thách thức này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực đảm bảo an ninh và chống khủng bố của Chính phủ Yemen.

Yemen là một đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Trung Đông. Trong nhiều năm qua, Mỹ đã chi viện hàng trăm triệu USD giúp Yemen mua sắm thiết bị và tổ chức các khóa huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm chống al-Qaeda./.

(TTXVN)