Quảng Bình quyết liệt thực hiện phát triển KT-XH và xây dựng Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước thềm đại hội Đảng các cấp.
Quảng Bình quyết liệt thực hiện phát triển KT-XH và xây dựng Đảng ảnh 1Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ngày 3/7, tại thành phố Đồng Hới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 23, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh: Hội nghị được tiến hành vào thời điểm các đảng bộ cấp trên cơ sở đang gấp rút chuẩn bị Đại hội. Đây cũng là Hội nghị 6 tháng cuối cùng của năm cuối nhiệm kỳ với những nội dung rất quan trọng, nhằm thực hiện "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân; vừa gấp rút để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020; khẩn trương chuẩn bị tốt các nội dung Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu: Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tiếp tục lãnh đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do tác động của dịch COVID-19.

Mục tiêu chung là tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế và người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, sớm phục hồi nhanh nền kinh tế; thực hiện tốt các mặt thuộc lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo, du lịch, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; cải thiện đời sống nhân dân; phát động các phong trào thi đua và tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tăng cường quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, địa phương không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước thềm đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; chuẩn bị chu đáo các nội dung và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025  bảo đảm thành công tốt đẹp.

[Đảng bộ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tổ chức thành công đại hội điểm]

Về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, qua thảo luận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã cho ý kiến, cơ bản thống nhất với các nội dung của dự thảo. Tiểu ban Văn kiện tiếp tục nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến và hoàn thiện. Cùng với việc hoàn thiện Văn kiện Đại hội, các Tiểu ban Đại hội tiếp tục rà soát lại các nội dung để khẩn trương chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù trong bối cảnh địa phương có rất nhiều khó khăn, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và của toàn dân, toàn quân trong tỉnh, tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,38% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 9.440 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt trên 2.765 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ và đạt trên 50% dự toán giao cả năm.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục, y tế, giảm nghèo tiếp tục được quan tâm chăm lo và chỉ đạo thực hiện tốt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 4,43%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Đặc biệt, vừa qua, tỉnh đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình và khánh thành tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình."

Trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các Kết luận, Nghị quyết của trung ương và của tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tăng cường phòng chống dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. 

Đặc biệt, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh đồng bộ và quyết liệt. Các lực lượng chức năng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cấp ủy các cấp đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Hai đại hội điểm Đảng bộ cấp trên cơ sở đã tiến hành thành công. Các lĩnh vực công tác chính trị tư tưởng, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra giám sát, nội chính, dân vận, mặt trận và các tổ chức đoàn thể... có nhiều chuyển biến quan trọng.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghiên cứu, cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục