Cầu treo qua các thôn 3, 4, 5 xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được đưa vào sử dụng. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 3/11, tỉnh Quảng Nam đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng toàn bộ cầu treo ở vùng thường xuyên bị lũ quét ở các huyện miền núi.

13 chiếc cầu treo có chiều dài từ 60-120m được xây dựng theo kết cấu cầu treo dây võng, hệ thống trụ cầu, mố cầu bằng bêtông cốt thép, hệ thống bản mặt cầu, hệ thống cáp treo bằng vật liệu thép chịu lực.

Cầu được xây dựng ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, tập trung ở những khu vực gần trường học, trạm y tế, vùng đặc biệt khó khăn, những địa điểm cầu treo vượt suối có nguy cơ mất an toàn cao đã được bàn giao đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ năm nay.

Đây là những cầu treo được xây dựng theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về Đề án xây dựng cầu treo dân sinh, đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên trong hai năm 2014-2015.

Cùng với việc đưa hệ thống cầu treo vào sử dụng, tỉnh Quảng Nam cũng đã sửa chữa lớn 44 công trình cầu treo dân sinh, xây mới một số cầu, cống trên các tuyến đường về các huyện miền núi với tổng vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ.

Giai đoạn 2 của Đề án xây dựng cầu treo dân sinh được triển khai thực hiện từ năm 2016, tỉnh Quảng Nam được Bộ Giao thông Vận tải bố trí vốn xây mới 59 cầu treo và cầu bê tông cốt thép ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng thường xuyên bị lũ quét, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số./.