Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các ban ngành chức năng khởi công xây dựng cầu Kỳ Phú 1, 2 và đường dẫn tại thành phố Tam Kỳ.

Cầu Kỳ Phú 1 và 2 và đường dẫn có chiều dài 1.651m. Điểm đầu tuyến tại nút giao thông đường Duy Tân giao đường Phan Chu Trinh (phường Phước Hòa và phường Hòa Hương) và điểm cuối tại dốc Mù U (phường An Phú), với tổng kinh phí xây dựng hơn 257 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn từ Trung ương hỗ trợ gần 200 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách tỉnh và thành phố Tam Kỳ bố trí đối ứng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Cầu Kỳ Phú I đựơc thiết kế vĩnh cữu bằng bêtông cốt thép, gồm bốn nhịp dầm bản, mỗi nhịp dài 21m. Chiều dài cầu là 92,25m, bề rộng mặt cầu là 16m. Cầu kỳ Phú 2 được thiết kế bằng bêtông cốt thép, cầu gồm bốn nhịp dầm Super T. Chiều dài cầu là 172,8m, bề rộng mặt cầu là 16m...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh việc khởi công xây dựng cầu Kỳ Phú 1, 2 và đường dẫn là bước tiến góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và cải thiện cảnh quan môi trường đô thị tỉnh lỵ trong quá trình phát triển thành phố Tam Kỳ.

Cầu hoàn thành sẽ góp phần tích cực trong việc thông thương giữa các phường trung tâm và các xã vùng đông của thành phố. Đồng thời đây cũng là đường cứu nạn cứu hộ khi có thiên tai xảy ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu thành phố Tam Kỳ giải phóng mặt bằng nhanh để bàn giao cho nhà thầu, các đơn vị tư vấn, giám sát, thi công… tăng cường phối hợp để công trình xây dựng đúng tiến độ, đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế, sớm đưa công trình vào sử dụng phục vụ nhân dân cũng như công cuộc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Cầu Kỳ Phú 1 và 2 cũ xây dựng từ năm 1960, đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay tỉnh chỉ cho phép các loại xe máy, xe thô sơ và người đi bộ qua cầu nhưng cũng không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ. Trong khi đó, đây lại là tuyến lưu thông huyết mạch của người dân vùng đông thành phố Tam Kỳ và huyện Núi Thành./.