Trạm thu phí BOT Biên Cương. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Biên Cương Trần Tuấn Hưng cho biết từ 0 giờ ngày 13/2, đơn vị sẽ chính thức vận hành thu phí tại các trạm Km153+450 và Km156+985 Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long-Mông Dương (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, việc thu phí chỉ diễn ra hai ngày 13-14/2 sau đó sẽ tạm dừng trong sáu ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 (từ ngày 15/2, tức 30 Tết, đến hết ngày 20/2, Mùng 5 Tết) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Sau ngày 20/2 trạm này sẽ trở lại thu bình thường.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư theo hình thức BOT (đầu tư-khai thác-chuyển giao) có chiều dài đường 38km, nền đường rộng 20,5m, thiết kế 4 làn xe. Các đoạn qua khu dân cư bổ sung hệ thống rãnh dọc. Riêng các đoạn có địa hình khó khăn, dân cư dày đặc bám sát tuyến áp dụng mặt cắt ngang 4 làn xe hạn chế nền đường 16,5m. Trên tuyến bố trí sáu nút giao bằng và trạm thu phí lệch. Tổng mức đầu tư bao gồm cả giải phóng mặt bằng gần 2.000 tỷ đồng.

[Gần 2.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương]

Trước đó, được sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ngày 29/1 Công ty cổ phần BOT Biên Cương đã đưa Trạm thu giá vào vận hành thử nghiệm (phát vé không thu tiền), đồng thời tổ chức cấp thẻ ưu tiên đối với các đối tượng được miễn, giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ khi qua các trạm.

Sau gần hai tuần vận hành thử nghiệm, thông qua hình thức một dừng, sử dụng ấn chỉ mã vạch theo Tiêu chuẩn cơ sở TCCS1:2008/VRA của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các thiết bị và nhân viên tại Trạm đã vận hành thành thạo các thao tác theo đúng quy trình, quy định.

Công ty cổ phần BOT Biên Cương đã tổ chức cấp được khoảng 3.300 thẻ ưu tiên (tạm thời ba tháng) giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu ở thành phố Cẩm Phả và có đăng ký xe không chính chủ nhưng có giấy xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã, phường thuộc vùng ưu tiên của thành phố Cẩm Phả về việc sở hữu phương tiện ô tô đó. Trong vòng ba tháng, chủ phương tiện đó phải thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ; trường hợp sau 3 tháng, chủ phương tiện không thực hiện việc sang tên, đổi chủ, Công ty cổ phần BOT Biên Cương sẽ không cấp thẻ ưu tiên đối với phương tiện đó.

Từ 13/2, các phương tiện là xe ôtô khi đi qua trạm sẽ phải nộp giá dịch vụ sử dụng đường bộ, số tiền nộp tùy thuộc vào từng loại phương tiện. Mức thấp nhất áp dụng đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt và vận tải khách công cộng là 35.000 đồng/lượt; mức cao nhất áp dụng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet là 200.000 đồng/lượt. Bên cạnh việc tổ chức thu giá lượt, giá dịch vụ qua Trạm được bán theo tháng và quý tùy nhu cầu sử dụng của người dân./.