Quang Tri yeu cau nguoi dan khong ra khoi nha, hoc sinh nghi hoc hinh anh 1Tàu thuyền ngư dân trong tỉnh Quảng Trị và nhiều tỉnh thành khác đã neo đậu an toàn tại khu neo đậu tránh trú bão xã Triệu An, huyện Triệu Phong. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Chiều 27/10, tại cuộc họp của tỉnh Quảng Trị về ứng phó khẩn cấp với bão số 9, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng yêu cầu, người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ cùng ngày để đảm bảo an toàn, cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. 

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn xảy ra; trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và trường hợp đặc biệt. Các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm Công điện khẩn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 9.

Chiều cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ sở giáo dục thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 28/10, cho đến khi kết thúc hình thế thiên tai nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động tham gia phòng chống bão số 9 tại cơ sở giáo dục.

[Quảng Trị di dời hàng chục nghìn người dân để tránh bão, ngập lụt]

Tỉnh Quảng Trị phấn đấu hoàn thành di dời dân trước 18 giờ ngày 27/10. Cụ thể, tỉnh di dời 6.355 hộ với 17.840 người, bao gồm di dời tại chỗ và di dời tập trung đến khu vực an toàn để tránh bão số 9; đồng thời di dời trên 8.500 hộ với gần 26.000 người thuộc 82/124 xã, phường, thị trấn để tránh ngập lụt.

Trong trường hợp ngập lụt diễn ra nghiêm trọng do mưa bão, tỉnh Quảng Trị di dời trên 15.300 hộ với trên 49.000 người ở 98/124 xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, tỉnh còn sơ tán 514 hộ với trên 2.200 người ở hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông sinh sống trong vùng nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu.

Tỉnh ưu tiên di dời tại chỗ đến các nhà kiên cố cao tầng và an toàn gần nhất trong khu vực; di dời tập trung tại các điểm đã được lựa chọn như: Nhà cộng đồng, công sở, trường học.

Hiện nay, tất cả trên 2.300 tàu cá với hơn 7.000 thuyền viên ở tỉnh Quảng Trị đều đã biết về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 9 để vào nơi tránh trú an toàn./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)