Quoc hoi Campuchia bo phieu truy to lanh dao dang doi lap CNRP hinh anh 1Lãnh đạo đảng CNRP đối lập Kem Sokha. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 11/9, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu cho phép truy tố lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Kem Sokha với tội danh phản quốc, trong bối cảnh động thái này vấp phải sự chỉ trích của các nước phương Tây và đảng CNRP coi đây là cáo buộc vô lý.

Mặc dù đảng CNRP do ông Kem Sokha lãnh đạo tẩy chay, cuộc bỏ phiếu quốc hội trên vẫn dễ dàng đạt kết quả quá bán do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Cụ thể, có 67 trong tổng số 123 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu nhằm xác định liệu có truy tố ông Kem Sokha hay không.

[Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị buộc tội phản quốc, gián điệp]

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết cuộc bỏ phiếu cho phép chính phủ “thực hiện các thủ tục bắt, giam giữ và buộc tội ông Kem Sokha.”

Trước đó, ngày 3/9, lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ ông Kem Sokha, do có chứng cứ từ đoạn video clip được đăng tải trên trang CBN (Cambodian Broadcasting Network-trụ sở tại Australia) và một số chứng cứ khác cho thấy, ông Kem Sokha và đồng bọn đã câu kết bí mật với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia./.
(Vietnam+)