Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjeom ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin ngày 28/5, Quốc hội Hàn Quốc đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ủng hộ Tuyên bố Panmunjeom, vốn được lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kế hoạch thông qua dự thảo này bị đổ vỡ do vấp phải sự phản đối của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập, với lập luận rằng cần phải làm rõ nội dung phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong dự thảo.

Đảng Hàn Quốc tự do đối lập muốn dự thảo phải nêu rõ điều kiện Triều Tiên phải tiến hành phi hạt nhân "hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Dù đảng Dân chủ cầm quyền cùng 3 đảng đối lập là đảng Tương lai chính nghĩa, đảng Dân chủ hòa bình và đảng Công lý đều bày tỏ lập trường tán thành và dự thảo có thể được thông qua khi tiến hành biểu quyết nhưng Quốc hội cho rằng dự thảo này mang tính chất thể hiện sự ủng hộ của chính giới nói chung đối với Tuyên bố Panmunjom. Vì thế, việc thông qua dự thảo trong khi vẫn còn bất đồng ý kiến là không hợp lý. Do vậy cơ quan này đã quyết định không thông qua dự thảo.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và gia tăng nỗ lực nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 28/5 cũng là ngày Quốc hội Hàn Quốc kết thúc kỳ họp bất thường. Tại kỳ họp này, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một số dự luật trong đó có việc chuyển phần lớn quyền quản lý nước từ Bộ Đất đai sang Bộ Môi trường và dự luật lương sửa đổi./.