Quoc hoi Libya keu goi bau cu tong thong vao dau nam 2018 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: shutterstock.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Quốc hội Libya ngày 8/3 đã kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống trước tháng 2/2018, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban bầu cử tối cao Libya (HNEC), Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Salah cho biết Quốc hội đã đề nghị HNEC thực hiện các biện pháp cần thiết để chuẩn bị tổng tuyển cử, trước những điều kiện khó khăn mà Libya đang phải đối mặt cùng với tình hình rối loạn chính trị hiện nay.

Người phát ngôn của Quốc hội, ông Fathi al-Mrimi đã xác nhận thông tin trên.

Hiện, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị giữa hai chính quyền đối địch, bất chấp việc các bên đã ký kết thỏa thuận hòa bình hồi tháng 12/2015 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo đã được thành lập và bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Mặc dù vậy, cho đến nay GNA vẫn đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội do dân bầu hiện đang đóng tại Tobruk, miền Đông Libya, vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này, trong khi chính quyền ở Tripoli lại không muốn từ bỏ quyền lực.

Quốc hội Libya, vốn ủng hộ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar làm thủ lĩnh, đã cáo buộc GNA liên quan đến cuộc tấn công vào các cảng dầu ở miền Đông tuần qua do những tay súng Hồi giáo thuộc Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) tiến hành.

Quốc hội cũng đã quyết định tạm ngừng tham gia đối thoại chính trị. Cơ quan này đã tham gia tiến trình đối thoại chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ nhưng sau đó tuyên bố đã từ chối bỏ phiếu tín nhiệm đối với GNA./.
(TTXVN/Vietnam+)