Ngày 29/8, Quốc hội mới của Ukraine - trong đó đa số là các nghị sỹ trung thành với tân Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tiến hành phiên họp đầu tiên để thông qua các dự luật mới và bàn thảo việc thành lập chính phủ.

Tổng thống Zelenski đã tham dự lễ tuyên thệ của các nghị sỹ tại Quốc hội, trước sự chứng kiến của các cựu tổng thống và các bộ trưởng sắp mãn nhiệm của Ukraine.

Tại phiên họp, Tổng thống Zelensky đã đề cử luật sư Olexiy Goncharuk, 35 tuổi, làm Thủ tướng mới của Chính phủ Ukraine.

Ông Goncharuk trước đây từng đứng đầu một cơ quan tư vấn do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

[Chánh văn phòng tổng thống Ukraine từ chức sau 2 tháng tại nhiệm]

Ông Vadym Prystaiko, cựu Đại sứ Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được Tổng thống Zelensky đề cử làm Ngoại trưởng, trong khi luật sư Andriy Zahorodnyuk được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Zelensky cũng sẽ công bố các mục tiêu chính trị và kinh tế của chính phủ mới.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Zelensky đã cam kết sẽ chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, chống tham nhũng và cải cách kinh tế.

Theo truyền thông Ukraine, phiên họp Quốc hội dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/8, trong đó các nghị sỹ sẽ thảo luận 100 dự luật mới, đồng thời bỏ phiếu thông qua những vị trí mà Tổng thống Zelensky đề cử.

Đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelensky đã giành được 254 ghế trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử trước thời hạn hồi tháng trước.

Đây là một kết quả chưa từng có ở Ukraine - nơi thường xuyên xảy ra chia rẽ giữa các nghị sỹ và những căng thẳng thậm chí còn dẫn tới ẩu đả ngay tại Quốc hội./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)