Quoc hoi My nhat tri voi muc tran no cong 31.400 ty USD hinh anh 1Một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington, DC . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 221 phiếu thuận và 209 phiếu chống, trưa 15/12 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tăng mức trần nợ công thêm 2.500 tỷ USD lên mức 31.400 tỷ USD trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống.

Như vậy, sau khi được cả hai viện Quốc hội Mỹ "bật đèn xanh," dự luật này sẽ được đệ trình lên Tổng thống Joe Biden để ký ban hành.

Mức trần nợ công là mức số tiền mà Chính phủ Mỹ được vay để thực hiện nghĩa vụ đối với lĩnh vực công, bao gồm an sinh xã hội, phúc lợi y tế, trả nợ và lãi suất cùng các khoản thanh toán khác.

[Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mở đường cho việc nâng trần nợ công]

Ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, qua đó phần nào giảm áp lực vỡ nợ liên bang.

Luật trên cho phép nâng giới hạn nợ công thêm 480 tỷ USD. Trong nhiều tháng qua, các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại cả hai viện Quốc hội đã gây khó khăn cho đảng Dân chủ về việc nâng mức trần nợ công, cũng như bác bỏ kế hoạch tăng chi tiêu và chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Biden./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)