Quoc hoi Tunisia phe chuan de cu cai to noi cac cua thu tuong hinh anh 1Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Quốc hội Tunisia hôm 12/11 đã thông qua đề xuất cải tổ nội các theo đề xuất của Thủ tướng Youssef Chahed giữa thời điểm khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Thủ tướng Youssef Chahed đề cử 10 bộ trưởng mới trong đợt cải tổ với hy vọng sẽ tạo một luồng sinh khí mới cho chính phủ Tunisia. Trong đó, ông chọn doanh nhân Do Thái Rene Trabelsi làm Bộ trưởng Du lịch - người Do Thái thứ 3 vào nội các kể từ khi quốc gia Hồi giáo Arab này giành được độc lập năm 1956.

Cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Zine el Abidine Ben Ali, ông Kamel Morjan trở thành bộ trưởng phụ trách dịch vụ công. Còn các chức vụ bộ trưởng khác như tài chính, ngoại giao và nội vụ vẫn không thay đổi.

[Tổng thống mới của Tunisia Youssef Chahed tuyên thệ nhậm chức]

Kết quả này được xem như một chiến thắng của ông Youssef Chahed trước các đối thủ chính trị, bao gồm cả đảng Nidaa Tounes của ông, những người đang đòi ông phải từ chức bởi chính phủ đã thất bại trong việc khôi phục nền kinh tế.

Việc được phê chuẩn cải tổ nội các giúp ông Youssef Chahed thúc đẩy kế hoạch cải cách kinh tế theo yêu cầu của các chủ nợ và sớm chấm dứt khủng hoảng chính trị./.
(Vietnam+)