Chiều 25/7, ông Trương Huy Thịnh, Chánh Thanh tra Sở Giao thông tỉnh Điện Biên cho biết, việc lưu thông qua quốc lộ 12 tuyến Điện Biên-Lai Châu đã trở lại bình thường.

Cơ quan chức năng đã thử tải của cầu từ mức thấp rồi tăng dần tải trọng. Hiện giới hạn trọng tải xe cho phép đi qua, đảm bảo mức độ an toàn cho cầu cũng như phương tiện qua lại là dưới 30 tấn, giới hạn vận tốc dưới 5km/h.

Như tin đã đưa, do hứng chịu trận lũ vào rạng sáng 23/7 nên chân cầu số 2 của cầu bản Tâu, trên quốc lộ 12 (km 187+28, địa phận xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã bị sụt lún, gây dứt gãy, võng khúc trên mặt cầu.

Hành lang lan can của cầu do chịu sức ép cũng hư hỏng nặng. Nước lũ chảy xiết đã cuốn trôi hàng chục khối đất đá, hình thành một hố sâu hàm ếch rất rộng ở một bên mố cầu khiến nhiều loại phương tiện không thể qua cầu ngay sau khi xẩy ra sự cố, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến quốc lộ này.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương bóc gỡ những thân cây vướng mắc dưới chân cầu; đồng thời cho máy ủi, máy xúc nạo vét đất, đá, nắn lại dòng chảy của lũ, nhằm giảm tải áp lực của nước đẩy vào các mố, chân cầu.

12 đến 15m3 khối đá được đổ xuống, lấp đầy hố hàm ếch “tử thần” ở mố cầu số 2 đã khắc phục được tình trạng “trượt dầm” về phía Lai Châu khi xe lưu thông hướng Điện Biên- Lai Châu.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có nắng nóng; sức chảy và mực nước trên dòng sông Nậm Luông đã giảm mạnh và gần trở lại mức bình thường. Nguy cơ cầu sập, giao thông tê liệt là không thể xảy ra.

Tuy nhiên, việc sửa chữa, khắc phục chỉ là tạm thời nên cơ quan chức năng vẫn cho lập chốt chặn ở hai bên đầu cầu, túc trực thường xuyên 24/24h nhằm kiểm tra, ngăn chặn những xe tải có tải trọng quá ngưỡng cho phép lưu thông qua cầu; hướng dẫn xe chở hàng, xe khách có trọng tải trọng hợp lý lưu thông qua./.

Xuân Tiến (TTXVN/Vietnam+)