Toàn cảnh Khu định cư Do Thái tại khu vực Har Homa, giáp với Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, cộng đồng quốc tế đã lên án quyết định của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông qua kế hoạch xây dựng hàng trăm căn nhà tại các khu định cư Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tái khẳng định việc Israel xây dựng các khu nhà định cư là động thái vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở tiến trình hòa bình Trung Đông. Chính phủ Israel đã cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine, do đó việc cấp phép xây nhà định cư là "không thể chấp nhận."

Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Chính phủ Israel chấm dứt và thu hồi các quyết định xây nhà định cư, hướng tới hòa bình và một thỏa thuận công bằng.

Cũng trong ngày 29/7, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố cho rằng quyết định mở rộng xây dựng nhà định cư "gây nghi ngờ về cam kết của Chính phủ Israel với giải pháp hai nhà nước," đồng thời kêu gọi Thủ tướng Netanyahu hủy bỏ động thái này.

EU cho rằng kế hoạch của Chính phủ Israel nhằm hợp pháp hóa các khu định cư ở Bờ Tây sẽ làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước. Tuyên bố nêu rõ EU mong đợi Chính phủ Israel thể hiện cam kết về giải pháp hai nhà nước không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua các hành động.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo rằng hành động tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây sẽ phá hủy những nỗ lực của quốc tế nhằm nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông. Thông qua người phát ngôn, ông Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và ngăn tình hình thực địa xấu đi sau các quyết định gần đây của Israel về nhà định cư.

Trước đó, Thủ tướng Israel đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng "ngay lập tức" 300 nhà định cư ở khu Bờ Tây, đồng thời thông qua kế hoạch xây 504 nhà định cư khác tại khu vực Đông Jerusalem. 300 nhà ở trên đã được chính quyền Israel cam kết cho phép xây dựng từ ba năm trước sau khi phá dỡ những nhà định cư khác ở khu Beit El.

Israel chiếm đóng Bờ Tây trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và kiểm soát vùng lãnh thổ này kể từ đó đến nay. Các khu định cư của Israel được xây dựng trên các vùng đất mà người Palestine xác định là nhà nước của họ trong tương lai./.