Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 22/12, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố nước này luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ mọi điều cần thiết để Khartoum có thể vượt qua những thử thách hiện tại.

Quốc vương Thani cũng đồng thời bày tỏ sự quan tâm đối với an ninh và ổn định của Sudan.

Về phần mình, Tổng thống al-Bashir nhấn mạnh những nỗ lực của lãnh đạo và Chính phủ Sudan nhằm giải quyết những căn nguyên của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong 3 ngày qua, nhiều khu vực của Sudan, trong đó có cả thủ đô Khartoum, đã chứng kiến những cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối tình trạng kinh tế yếu kém và giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao.

[Sudan ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Atbara]

Trước đó, Chính phủ Sudan đã quyết định tăng giá bánh mỳ, từ 1 pound Sudan lên 3 pound Sudan (tương đương 2-6 xu Mỹ), làm dấy lên sự bất bình trong dân chúng và bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp cả nước kể từ ngày 19/12.

Các cuộc biểu tình nổ ra trước tiên ở thành phố miền Đông Atbara trước khi lan sang thành phố Al-Qadarif, thủ đô Khartoum và nhiều khu vực khác.

Theo giới chức Chính phủ Sudan, ít nhất 8 người biểu tình đã thiệt mạng tại bang miền Đông Gadarif và thành phố Atbara.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập chủ chốt tại Sudan Sadiq al-Mahdi nói rằng đã có 22 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình biến thành bạo lực những ngày qua.

Sau khi Nam Sudan tách ra độc lập từ năm 2011, Sudan lâm vào khủng hoảng kinh tế khi mất tới 75% nguồn doanh thu từ dầu mỏ.

Trong tháng 10 vừa qua, Sudan đã phá giá mạnh đồng nội tệ của nước này từ 29 bảng Sudan đổi 1 USD còn 47,5 bảng Sudan đổi 1 USD.

Động thái này khiến giá cả tăng mạnh và đổ vỡ tín dụng, đồng thời khoảng cách tỷ giá đồng nội tệ giữa thị trường chính thức và thị trường “chợ đen” tiếp tục nới rộng.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nhiên liệu, bánh mì khiến giá cả các mặt hàng này tăng vọt, dẫn tới lạm phát leo thang ở Sudan./.