Quỹ VinFuture công bố chương trình nghị sự của Tuần lễ Khoa học và Công nghệ lần thứ ba

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 28 tháng 11 năm 2023 – Quỹ VinFuture (VinFuture Foundation) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự của Tuần lễ Khoa học và Công nghệ lần thứ ba dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 12 năm 2023 tại […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 28 tháng 11 năm 2023 – Quỹ VinFuture (VinFuture Foundation) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự của Tuần lễ Khoa học và Công nghệ lần thứ ba dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 12 năm 2023 tại Hà Nội. Chuỗi sự kiện tầm cỡ thế giới này sẽ quy tụ các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ then chốt, bao gồm công nghệ bán dẫn, y học chính xác, cơ sở hạ tầng giao thông xanh và trí tuệ nhân tạo (AI).

VinFuture announces the 2023 Sci-Tech week and award ceremony

Tâm điểm của Tuần lễ Khoa học và Công nghệ năm nay sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

Tuần lễ VinFuture và Lễ trao Giải thưởng VinFuture là một trong những sự kiện thường niên được mong đợi nhất của giới Khoa học – Công nghệ toàn cầu. Năm nay, VinFuture chọn thông điệp “Chung sức toàn cầu” (“Boundless Unity”), bao gồm 4 hoạt động chính: “Tọa đàm Khoa học vì Cuộc sống”; “Chuỗi Đối thoại khám phá tương lai VinFuture”; “Lễ trao Giải thưởng VinFuture”; và “Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture”.

Khởi đầu chuỗi sự kiện là Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”, diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/12 với 4 phiên:“Công nghệ bán dẫn: Nền tảng của thế giới hiện đại”, “Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn”, “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”, “AI: Tiềm năng đột phá và thách thức”.

VinFuture announces the 2023 Sci-Tech week and award ceremony

Toạ đàm chuyên đề là nền tảng ưu việt gắn kết các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia và doanh nhân đến từ các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Tham gia tọa đàm gồm các diễn giả là các nhà khoa học hàng đầu thế giới như Giáo sư Teck-Seng Low, Phó chủ tịch cấp cao của Đại học Quốc gia Singapore – NUC (Singapore); Tiến sĩ Sadasivan (Sadas) Shankar, Nhà Quản lý Nghiên cứu – Phát triển công nghệ tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC tại Đại học Stanford – Mỹ); Giáo sư Shimon Sakaguchi, Trung tâm Nghiên cứu miễn dịch tiên phong IFReC – Đại học Osaka (Nhật Bản); Giáo sư Jang-Soo Chun (Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju kiêm Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Nghiên cứu sáng tạo Quốc gia về sinh bệnh học viêm xương khớp – Hàn Quốc; Giáo sư Christian Borgs, Giám đốc Viện Bakar về Vật liệu Kỹ thuật số cho Hành tinh – BIDMaP (Mỹ) và là thành viên của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu AI Berkeley (BAIR) tại Đại học California, Berkeley (Mỹ)

Diễn ra đồng thời với Tọa đàm khoa học là “Chuỗi Đối thoại Khám phá tương lai VinFuture” lần đầu tiên được tổ chức nhằm mở ra cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ tiềm năng trên thế giới cho Việt Nam. Cụ thể, 9 tổ chức gồm các viện nghiên cứu, trường đại học lớn nhất Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ tham gia thảo luận chuyên sâu với những nhà khoa học hàng đầu thế giới về “Công nghệ mới trong điều trị các bệnh truyền nhiễm và HIV cho phụ nữ trẻ”,”Xây dựng năng lực nghiên cứu để giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình”, “COVID-19: Thúc đẩy phản ứng dựa trên bằng chứng,; “Nông nghiệp hiện đại hướng tới phát thải rò

Lễ trao giải VinFuture 2023 – tâm điểm được mong chờ nhất của cộng đồng khoa học toàn cầu – sẽ diễn ra vào tối 20/12/2023 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Lễ trao giải vinh danh những nhà phát minh của những công trình mang tính đột phá, “chung sức toàn cầu” góp phần kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai, được đề cử từ gần 1.400 dự án nghiên cứu đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngay sau Lễ trao giải là sự kiện “Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023” diễn ra vào ngày 21/12/2023. Tại đây, các Chủ nhân Giải thưởng sẽ dành buổi sáng giao lưu với những người tham dự để chia sẻ, truyền cảm hứng về hành trình nghiên cứu khoa học. Vào buổi chiều là buổi thuyết trình trước các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, sinh viên tài năng, các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp muốn áp dụng các đột phá khoa học vào thực tiễn. 

Giải thưởng VinFuture đã bước sang năm thứ 3 với uy tín và tầm vóc ngày càng được khẳng định với cộng đồng khoa học – công nghệ thế giới, được công nhận sánh ngang với các giải thưởng danh giá hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture cũng có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là cầu nối trí tuệ kiệt xuất tầm cỡ thế giới với cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam, mà còn góp phần truyền cảm hứng, tạo động lực để khoa học Việt Nam bắt nhịp nhanh và tiến xa hơn trên bản đồ khoa học – công nghệ thế giới.

LỊCH TRÌNH SỰ KIỆN TUẦN LỄ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VINFUTURE 2023

1. Chuỗi Tọa đàm Khoa học vì cuộc sống

– Thời gian: từ 9:00 đến 15:45, ngày 18 và 19/12/2023

– Địa điểm: Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Đường Hoa Lan, Khu đô thị Vinhomes Riverside, Long Biên, H

2. Chuỗi Đối thoại Khám phá tương lai VinFuture

– Thời gian: từ ngày 18 đến 21/12/2022

– Địa điểm: Tại 9 viện, trường đại học và tổ chức

3. Lễ trao Giải thưởng VinFuture 2023

– Thời gian: từ 20:00 đến 22:00 ngày 20/12/2023

– Địa điểm: Nhà hát Hồ Gươm, 40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội;

4. Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023

– Thời gian: từ 9:00 đến 16:00, ngày 21/12/2023

– Địa điểm: Trường Đại học VinUni, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội-

Hashtag: #VinFuture

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Giải thưởng VinFuture

Quỹ VinFuture ra mắt vào 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại – là quỹ hoạt động phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm, nhằm công nhận những đổi mới khoa học và công nghệ có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực đáng kể trong cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Hệ thống giải thưởng gồm có Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới; 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho Nhà khoa học nữ, Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Để theo đuổi sứ mệnh của mình, Quỹ VinFuture thực hiện nhiều hoạt động khác nhau bao gồm việc tham gia vào các sáng kiến ​​tài trợ chiến lược, thúc đẩy kết nối trí tuệ và hợp tác vì sự tiến bộ của khoa học và công nghệ. Có thể tìm hiểu thêm tại: https://vinfutureprize.org.

Tin cùng chuyên mục