Ra mat san pham rau an toan mang thuong hieu La Lanh hinh anh 1Các sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành được bày bán thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Sáng 6/7, Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành đã diễn ra tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với các loại rau được trồng tại Bình Định nhằm tạo điều kiện để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm rau chất lượng đảm bảo và an toàn.

Dự án Rau an toàn Bình Định là chương trình hợp tác nhiều năm giữa Chính phủ Việt Nam và New Zealand; trong đó ủy quyền cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam ký kết văn kiện dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định và Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand phối hợp triển khai, theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tiến sỹ Michael Lay-Yee, Giám đốc Dự án Rau an toàn Bình Định cho biết, phát triển thương hiệu rau Lá Lành là kết quả của nỗ lực lớn của nhiều thành phần tham gia khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học, phát triển thị trường, phía Việt Nam và New Zealand.

Dự án này nhằm nâng cao sinh kế cộng đồng dân cư bằng nông nghiệp và tính bền vững trong sản xuất, trước mắt sẽ đáp ứng được nhu cầu về rau sạch an toàn cho thị trường địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định, sau đó sẽ vươn đến thị trường trong cả nước.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định cho biết, ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành có ý nghĩa lớn đối với người dân sản xuất rau an toàn của tỉnh Bình Định, là niềm tin cho người tiêu dùng, sử dụng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm rau an toàn này sẽ được bán tại các siêu thị Big C, CoopMart trong toàn tỉnh. Trong thời gian tới, dự án sẽ hỗ trợ các hộ nông dân sẽ mở rộng diện tích sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở các kênh phân phối trong cả nước.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews vui mừng chia sẻ về kết quả đạt được của dự án New Zealand tài trợ này. Đến nay, đã có 500 hộ dân và hơn 50 cán bộ nhân viên các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định hưởng lợi ích qua việc tham gia các hoạt động của dự án.

Theo bà Wendy Matthews, dự án sẽ góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của tỉnh Bình Định, để trở thành một địa chỉ sản xuất rau an toàn, tin cậy được nhiều người trong cả nước biết đến. Đây chính là sự nỗ lực, sáng kiến hữu hiệu, qua đó New Zealand có thể hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật nông nghiệp, nhằm giúp phát triển và tăng trưởng ngành nông nghiệp hàng hóa - rau tươi của Việt Nam.

Dự án Rau an toàn tỉnh Bình Định do Chính phủ New Zealand tài trợ, thông qua Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand, với tổng vốn đầu tư trên 1,611 triệu đôla New Zealand (tương đương hơn 1 triệu USD); trong đó, vốn đối ứng của tỉnh Bình Định gần 258.000 USD.

Thời gian thực hiện từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2021 triển khai tại 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Định. Bước đầu, Dự án Rau an toàn tỉnh Bình Định đều đã hoàn thành các mục tiêu đề ra; rau sau thu hoạch đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm rõ ràng, sản phẩm đã sẵn sàng tham gia cạnh tranh ở các thị trường trong và ngoài nước./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)