Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh tại Brussels, nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác với Bỉ, Luxembourg và EU qua các hoạt động ý nghĩa.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình công du Luxembourg nhằm tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính quốc tế và trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh, phát triển bền vững.
Lãnh đạo các nước Ấn Độ, Australia, Đức, Saudi Arabia, Arab Syria, UAE, Bỉ, Luxembourg, Palestine, Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc gửi các điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Lương Cường.
Tại cuộc họp tại Luxembourg, các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu dự kiến xem xét những biện pháp thiết thực nhằm giúp Ukraine vượt qua mùa Đông sắp tới.
Liên minh châu Âu (EU) thông báo việc triển khai hệ thống kiểm soát biên giới tự động mới dành cho công dân ngoài EU sẽ bị hoãn lại vì các quốc gia như Pháp, Đức và Hà Lan chưa sẵn sàng thực hiện.
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo cấp cao các nước và tổ chức quốc tế; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác, gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.
Nhiều nước châu Á đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 với sắc đỏ chủ đạo tràn ngập khắp các phố phường. Nhà nhà vui Tết đoàn viên, nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức khiến không khí thêm rộn ràng.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có nhiều cuộc tiếp xúc với bộ trưởng các nước, trao đổi các vấn đề cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương cũng như phối hợp trong các cơ chế khu vực và quốc tế.
Chính phủ liên minh mới của Luxembourg đã công bố cương lĩnh hành động, bao gồm một loạt cải cách, trong đó có cải cách thuế để tăng sức mua của người tiêu dùng.
Thời gian tới, Việt Nam và Luxembourg sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện, góp phần mang lại nhiều hơn nữa cơ hội phát triển cho người dân cũng như doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh: "Chúng ta không hợp tác tràn lan, không hợp tác hình thức mà chọn lựa lĩnh vực Việt Nam và Luxembourg có nhu cầu.”
Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-Luxembourg tăng 3,1% so với năm 2021, đạt 187,11 triệu USD. Tính riêng 10 tháng năm 2023, thương mại song phương đạt 144,57 triệu USD, bằng 77,3% năm 2022.
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã có chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Luxembourg và tiềm năng hợp tác song phương.
Luxembourg hy vọng rằng trong khi xây dựng trên nền tảng vững chắc, hai bên có thể khám phá các lĩnh vực hợp tác và phối hợp mới, đồng thời thúc đẩy đổi mới giữa hai nước và hai khu vực.
Quyết định nộp đơn từ chức của Chính phủ được đưa ra sau khi đảng Xanh để mất 4 ghế trong nghị viện, khiến Liên minh của Thủ tướng Bettel không còn giữ thế đa số trong cơ quan lập pháp.
Việt Nam mong muốn Luxembourg hỗ trợ xây dựng thị trường carbon và hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trên phương diện thúc đẩy sự phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam.
Cuối tháng Sáu vừa qua, Đoàn Công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ có chuyến thăm, làm việc tại Bỉ và Luxembourg nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Cuộc họp ngày 19/6 của các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu đã kết thúc mà không đạt được sự nhất trí chung về chương trình cải cách thị trường điện nhằm tránh để xảy ra khủng hoảng năng lượng.
Hoan nghênh 4 thành viên mới tham gia sáng kiến, NATO khẳng định khả năng răn đe và phòng thủ của liên minh quân sự này sẽ chỉ được củng cố nếu có thể hỗ trợ và cung cấp đầy đủ đạn dược cho quân đội.
Theo báo chí Luxembourg, Thủ tướng Xavier Bettel nhấn mạnh rằng ông cảm nhận được "tinh thần chân thành" và một "nguồn năng lượng tích cực" trong quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel là dịp để hai bên một lần nữa khẳng định sự coi trọng lẫn nhau và quyết tâm đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.
Thành phố Hồ Chí Minh xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần hiện thực hóa những nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg mà thủ tướng hai nước đã thống nhất.
Tính đến tháng Ba, Luxembourg có 61 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 2,6 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3/24 quốc gia thành viên EU và đứng thứ 17/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.
Sáng 5/5, Thủ tướng Xavier Bettel đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Luxembourg và Hiệp hội Doanh nghiệp Vương Quốc Bỉ-Luxembourg tổ chức.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 5/5, Thủ tướng Đại công quốc Lucxembourg Xavier Bettel đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và đánh cồng mở phiên giao dịch trong ngày.
Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Luxembourg, Hà Lan Slovenia và Tây Ban Nha đã kêu gọi cải tổ cách thức bỏ phiếu về Chính sách Ngoại giao và Quốc phòng chung EU.
Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, Quốc hội VN đang hoàn thiện khung khổ pháp lý cho các lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg là tài chính, ngân hàng và đề nghị 2 bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm..
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giới thiệu tới Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel về lịch sử của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ gần 1.000 năm trước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Xavier Bettel có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel là hoạt động đối ngoại cấp cao đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Luxembourg.
Sáng 4/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/5.
Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương tăng 3,1% so với năm 2021, đạt 187,11 triệu USD, riêng 3 tháng đầu năm 2023, thương mại song phương đạt 42,45 triệu USD, bằng 22,7% của cả năm 2022.
Ngay khi xuống sân bay, Thủ tướng Luxembourg sẽ đến Quảng Ninh và Hải Phòng với một số hoạt động riêng. Ngày 4/5, ông sẽ sẽ dự lễ đón chính thức và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.