Sac xuan voi nhung nguoi linh bien phong Huoi Luong hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Từ thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, con đường núi đá ngoằn ngoèo hiểm trở khiến chúng tôi mất gần hai giờ đồng hồ di chuyển mới có thể đến được Đồn biên phòng Huổi Luông, Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến đây là những cành đào nở hồng thắm dọc khuôn viên trước khu nhà chính. Cách đó không xa, anh em chiến sỹ đang chặt củi, xếp gỗ cho nồi bánh chưng chờ hồng lửa… Không khí Tết đang đến với những người lính biên phòng Huổi Luông.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thanh - Chính trị viên Đồn biên phòng Huổi Luông cho biết: Đồn biên phòng Huổi Luông phụ trách địa bàn xã biên giới Huổi Luông của huyện Phong Thổ, với đường biên giới quốc gia dài trên 13km. Đây là địa bàn có đường biên dài và địa hình phức tạp. Tuy nhiên trong năm vừa qua, đồn đã tham gia đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, làm tốt công tác xây dựng thế trận lòng dân. Đồn đã tập trung giúp xã củng cố cơ sở chính trị, thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới cùng với thực hiện các cuộc vận động như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát triển kinh tế, xã hội…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đồn là chăm lo cuộc sống cho nhân dân. Các mô hình chăn nuôi, trồng trọt được cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn cho đồng bào dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực như trồng lúa nước, mở rộng diện tích cây lương thực có hạt gắn với phát triển diện tích trồng chuối thương phẩm. Qua đây nhiều hộ trong xã đã có cuộc sống bớt vất vả hơn như gia đình chị Hoàng Mì Sứ - dân tộc Hà Nhì ở bản Pô Tô là một trong những hộ như vậy.

Những năm trước, nhà chị chỉ trồng lúa và ngô nên hiệu quả kinh tế rất thấp. Một năm dư giả lắm thì nhà chị chỉ đủ ăn chứ không có tích lũy. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và được sự giúp đỡ của Đồn biên phòng Huổi Luông, gia đình chị Sứ đã mạnh dạn trồng nhiều ha chuối tiêu. Do được hướng dẫn chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên những vườn chuối nhà chị đã cho thu hoạch đáng kể. Giờ đây, chị Sứ cũng là người tích cực hướng dẫn các hộ khác cách chăm sóc chuối ra sao để hiệu quả nhất.

Chị Sứ cho biết: “Đời sống của gia đình tôi đã khá hơn những năm trước. Nếu không có các chiến sỹ biên phòng thì gia đình tôi không biết khi nào mới có thể sắm sửa thêm vật dụng. Nhà đã chuẩn bị đủ mọi thứ để đón Tết. Chuối bán được giá nên chắc chắn Tết năm nay sẽ vui hơn rất nhiều.”

Những ngày qua, anh em chiến sỹ tập trung chỉnh trang lại khuôn viên doanh trại, nơi ăn ở, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón xuân. Tết này, Đồn Huổi Luông bố trí đủ lực lượng cán bộ chiến sỹ trực và đón xuân mới tại đơn vị.

Mới lên công tác tại Đồn được hơn một năm, năm nay, trung úy Nguyễn Đức Quyền - Đội trưởng đội vận động quần chúng được đón Tết đầu tiên nơi biên cương. Là người con của mảnh đất Sơn Tây (Hà Nội) nên với anh, được đón Tết cùng đồng bào dân tộc thiểu số là niềm vui. Trung úy Nguyễn Đức Quyền bày tỏ: “Bù đắp phần nào nỗi nhớ nhà, nhớ quê là tình cảm đầm ấm của đồng chí, anh em trong đơn vị. Chắc chắn Tết năm nay sẽ vui cùng sự yên ấm của bà con dân tộc vùng biên.”

Năm nào cũng vậy, Đồn biên phòng Huổi Luông chọn một trong các bản khó khăn ở xã để tổ chức đón Tết cho người dân. Năm nay, đồn tổ chức đón Tết cho bà con dân tộc ở bản Huổi Luông 3, cách đó gần chục cây số, mang niềm vui đến với bà con nơi đây.

Vui Tết, đón Xuân, không quên nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Huổi Luông vẫn ngày đêm giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ biên cương của Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân./.
Quang Duy (TTXVN)