Sân bay quân sự Durazno của Uruguay. (Nguồn: panoramio.com)

Ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Uruguay Eleuterio Fernández Huidobro bày tỏ lo ngại về việc một sân bay quân sự nước này bị mất cắp 18.000 viên đạn súng lục loại 7,62mm.

Ông Huidobro cho rằng đây là sự việc “vô cùng nghiêm trọng.” Chính phủ nước này đã huy động mọi cơ chế cần thiết để điều tra vụ việc này.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Uruguay, số lượng vũ khí bị mất cắp tại căn cứ quân sự Durazno, miền Trung quốc gia Nam Mỹ này, rất lớn và chính phủ sẽ “làm tới cùng” vụ mất cắp này.

Vụ mất cắp này mới được nghị sỹ Đảng Quốc gia đối lập Jaime Trobo tố cáo trước Quốc hội hồi cuối tháng Sáu vừa qua và không cho biết ai đã đưa ra thông tin này. Sau đó, ông Trobo cũng tuyên bố số vũ khí bị đánh cắp còn nhiều hơn con số nêu trên và đã bị tuồn bán sang Brazil.

Vì vụ việc này, Bộ trưởng Huidobro sẽ phải điều trần trước Quốc hội vào ngày 27/7 tới đây.

Tư lệnh Vùng không quân II của Uruguya, đại tá Daniel Méndez cũng đã bị đình chỉ công tác để Bộ Quốc phòng và Cảnh sát quốc gia tiến hành điều tra.

Vào năm 2001, dưới thời Tổng thống Jorge Batlle (2000-2005), một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra. Hơn 11.000 viên đạn đã bị đánh cắp trong một kho vũ khí của lực lượng quân đội Uruguay./.