Người dân Yemen tìm kiếm người sống sót sau vụ oanh tạc ở thành cổ Sanaa ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yemen đang phải đối mặt với bất ổn an ninh lương thực nghiêm trọng, với 6 triệu người đang lâm vào nạn đói, cần trợ giúp lương thực khẩn cấp, và đáng quan ngại hơn là con số này tăng mạnh so với số liệu của quý cuối năm 2014.

Báo cáo do hai tổ chức thuộc Liên hợp quốc là Tổ chức Nông-Lương (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thực hiện và vừa công bố cho biết ngoài 6 triệu người không được đảm bảo về lương thực nói trên, tại Yemen còn 6,5 triệu người khác được xếp vào danh sách có nguy cơ bị đói.

Đại diện của FAO tại Yemen, ông Hajj Hassan cho biết tình hình an ninh lương thực tại Yemen đang xấu đi nghiêm trọng bởi xung đột tiếp diễn, khiến việc tiếp cận để triển khai các chương trình nhân đạo cũng vô cùng khó khăn.

Ông Hassan cảnh báo, nếu không tiếp cận được với những người đang lâm vào nạn đói trong thời gian sớm nhất, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Đại diện của WFP tại Yemen, bà Purnima Kashyap cũng nhận định rằng chừng nào còn chưa có một giải pháp chính trị cho Yemen thì chừng đó số người lâm vào tình cảnh đói khát sẽ còn gia tăng.

Bà kêu gọi tất cả các bên tại Yemen bảo đảm sự tiếp cận không hạn chế đối với các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho những người tại các khu vực bị ảnh hưởng./.