Saudi Arabia tiến hành không kích phiến quân Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) cho biết nước này ngày 14/12 đã điều động các đơn vị chống nổi dậy tới khu vực giáp giới với Yemen.

Động thái trên diễn ra sau khi bùng phát các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân nhằm vào vương quốc này trong năm nay, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

SPA nhấn mạnh: "Đợt điều động này là nhằm hỗ trợ các lực lượng quân sự trong chiến đấu khi cần thiết. Các đơn vị trên cũng được trao nhiều quyền hạn của lực lượng an ninh trong việc bao vây, bắt giữ, tìm kiếm, truy đuổi và bắn hạ theo các thủ tục pháp lý."

Theo SPA, các đơn vị này sẽ hoạt động dưới hình thức lực lượng bán quân sự.

Quyết định điều động 4 trung đoàn của Bộ Nội vụ "chuyên về chiến tranh du kích" này được đưa ra trước khi một lệnh ngừng bắn tiềm năng và các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian ở Thụy Sĩ trong ngày 15/12 về cuộc nội chiến ở Yemen.

Hơn 80 người, hầu hết trong số họ là binh sỹ và lính biên phòng, đã thiệt mạng trong các vụ nã pháo và đụng độ xuyên biên giới kể từ hồi tháng 3/2015 - thời điểm liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu phát động các cuộc không kích nhằm vào các phiến quân Houthi và đồng minh của chúng ở Yemen./.