Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdel-Aziz (trái) trong chuyến thăm Cairo hồi tháng trước. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/5, Chính phủ Saudi Arabia đã phê chuẩn thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa nước này và Ai Cập trong một phiên họp nội các do Quốc vương Salman bin Abdel-Aziz chủ trì.

Tuần trước, Hội đồng Shura (Quốc hội) của Saudi Arabia cũng đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận nói trên với đa số phiếu tán thành.

Thỏa thuận phân định biên giới giữa Saudi Arabia và Ai Cập được lãnh đạo hai nước ký kết ngày 8/4 trong chuyến thăm Cairo của Quốc vương Salman, theo đó Ai Cập công nhận chủ quyền của Saudi Arabia đối với hai hòn đảo ở Biển Đỏ - phía Nam bán đảo Sinai - là Tiran và Sanafir.

Sau lễ ký, làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ Ai Cập đã nổ ra tại nhiều tỉnh, thành nước này thu hút hàng nghìn người tham gia.

Những người biểu tình cho rằng việc ký kết trên vi phạm điều 151 Hiến pháp hiện hành của Ai Cập, theo đó những thỏa thuận liên quan đến chủ quyền, liên minh hay hòa giải cần phải được đưa ra trưng cầu ý dân trước khi Tổng thống phê chuẩn.

Nhiều người biểu tình đã bị chính quyền Ai Cập bắt giữ và sẽ sớm bị đưa ra xét xử với các tội danh biểu tình không có giấy phép, gây rối trật tự công cộng.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi nêu rõ quyết định chuyển giao hai hòn đảo Tiran và Sanafir dựa trên các văn bản chính thức từ các cơ quan nhà nước Ai Cập, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo quốc gia.

Theo Trung tâm hỗ trợ Thông tin và Quyết định, cơ quan trực thuộc Chính phủ Ai Cập, Ai Cập và Saudi Arabia không có tranh chấp liên quan đến đảo Tiran và Sanafir do hai hòn đảo vốn dĩ thuộc lãnh thổ của Saudi Arabia về mặt lịch sử, Ai Cập chỉ được giao kiểm soát vào năm 1950 trong bối cảnh leo thang xung đột với Israel.

Năm 1967, Israel chiếm Tiran và Sanafir, nhưng sau đó trao trả lại cho Ai Cập theo điều khoản được quy định trong Hiệp định hòa bình năm 1979 giữa hai nước. Cairo tiếp tục quản lý hai hòn đảo cho đến nay./.