Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz Al-Saud. (Nguồn: AP)

Trong ngày thứ hai thăm Cairo, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdel-Aziz ngày 8/4 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Ai Cập về việc xây dựng một cây cầu qua Biển Đỏ nối hai quốc gia này.

Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah Al-Sisi, Quốc vương Salman đánh giá thỏa thuận trên là bước đi lịch sử kết nối hai lục địa châu Phi và châu Á, là một sự chuyển đổi về chất sẽ làm tăng trao đổi thương mại giữa hai châu lục lên mức cao chưa từng thấy.

Tổng thống El-Sisi đã đề nghị đặt tên cầu theo tên Quốc vương Salman Bin Abdel-Aziz.

Sau thông báo trên, đại diện hai nước đã ký kết 17 thỏa thuận đầu tư và các bản ghi nhớ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, nhà ở, nông nghiệp, điện lực và vận tải biển.

Một quan chức chính phủ Ai cập cho biết các thỏa thuận với Saudi Arabia trong chuyến thăm của Quốc vương Salman có thể lên tới 1,7 tỷ USD, bao gồm việc thành lập đại học mang tên "Quốc vương Salman" tại Bán đảo Sinai và một nhà máy điện.

Đây là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của Quốc vương Salman tới Ai Cập kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1/2015. Dự kiến ông sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Ai Cập vào ngày 10/4 tới.

Sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi tại Ai Cập bị lật đổ vào tháng 7/2013, Saudi Arabia đã hỗ trợ chính quyền Ai Cập hàng tỷ USD để giúp khôi phục nền kinh tế nước Bắc Phi này.

Tại Hội nghị phát triển kinh tế của Ai Cập tháng 3/2015, Saudi Arabia cũng đã công bố gói viện trợ kinh tế cho Ai Cập dưới hình thức thỏa thuận cung ứng dầu mỏ trong 5 năm và khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD./.