Một người biểu tình chống chính phủ Saudi Arabia cầm ảnh của giáo sỹ Nimr al-Nimr. (Nguồn: AP)

Theo AFP, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết ngày 2/1, nước này đã hành quyết 47 người bị kết tội "khủng bố," trong đó có một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite thân Iran có tiếng đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hãng thông tấn chính thức SPA dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết 47 đối tượng trên bị kết tội do có tư tưởng "takfiri" cực đoan, gia nhập "các tổ chức khủng bố" và thực hiện nhiều "âm mưu tội ác."

Giáo sỹ Shi'ite bị kết tội là Nimr al-Nimr, nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia, nơi cộng đồng người Shi'ite thiểu số lên tiếng bày tỏ sự bất mãn vì bị chính quyền cách ly.

Trong số 47 người bị hành quyết có 45 công dân Saudi Arabia, 1 người Ai Cập và 1 người Chad.

Danh sách cũng bao gồm những người Hồi giáo dòng Sunni bị kết tội tham gia các cuộc tấn công đẫm máu năm 2003 và 2004 do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda thực hiện làm nhiều người Saudi Arabia và người nước ngoài thiệt mạng.

Trước thông tin trên, cùng ngày 2/1, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari đã cáo buộc Saudi Arabia hỗ trợ khủng bố và sẽ phải "trả giá đắt" sau khi hành quyết giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời phát ngôn viên trên nêu rõ: "Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ khủng bố và các phần tử takfiri (người Hồi giáo dòng Sunni cực đoan), đồng thời hành quyết và đàn áp người bất đồng chính kiến."

Trong khi đó, Ahmad Khatami, một trong những giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite cấp cao nhất của Iran, đã lên án vụ xử tử ông Nimr và đự đoán hành động này sẽ mang đến sự sụp đổ của gia tộc thống trị Saudi Arabia.

Cùng ngày, lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen đã ca ngợi giáo sỹ Nimr là "một chiến binh thần thánh" và lên án chính quyền Riyadh vi phạm trắng trợn nhân quyền. Cũng trong động thái phản ứng, Hội đồng Hồi giáo Shi'ite Tối cao của Liban cho rằng Saudi Arabia đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng./.