Nhằm sớm ổn định nền nếp học tập sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 và thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2012-2013, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất tại các trường ngay trong tuần đầu tiên sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn yêu cầu các trường nhanh chóng ổn định nền nếp học tập, thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học và tuyệt đối không tổ chức cho giáo viên, học sinh đi tham quan sau kỳ nghỉ Tết.

Việc tổ chức ăn, nghỉ bán trú cho học sinh trong những ngày sau Tết sao cho đủ dinh dưỡng trong điều kiện giá cả tăng cao, bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch bệnh cũng được đặc biệt quan tâm.

Trong kỳ nghỉ Tết năm 2013, học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ tới 14 ngày; học sinh các cấp học còn lại được nghỉ 11 ngày.

So với các năm trước, đây là kỳ nghỉ dài nhất nên đa phần học sinh đều háo hức muốn trở lại lớp. Phản ánh từ một số trường học cho thấy số học sinh xin nghỉ phép do đi du lịch, về quê… chưa kịp đi học trở lại ít hơn Tết Nhâm Thìn 2012.

Ở cấp học mầm non, tỷ lệ trẻ đến lớp trong ngày đầu ở hầu hết các quận, huyện, thị xã đều đạt trên 80%. Tuy nhiên, cũng vì kỳ nghỉ khá dài nên việc thiết lập lại thói quen, nền nếp sinh hoạt, học tập cho học sinh có phần khó khăn hơn.

Vất vả nhất có lẽ là các cô giáo mầm non khi số trẻ đi học muộn nhiều do ngủ dậy muộn hoặc không chịu vào lớp. Ở các cấp học khác, trong ngày đầu đi học trở lại việc tổ chức học tập cũng linh động hơn để giúp các em dần bắt nhịp lại với nền nếp sinh hoạt, học tập.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, công chức, tập thể cơ quan, đơn vị sử dụng xe công đi lễ hội, tổ chức đi lễ hội trong giờ làm việc…

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận huyện thực hiện nghiêm giờ làm việc sau kỳ nghỉ Tết, tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ trong những ngày đầu năm mới, triển khai các nội dung kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật công vụ, đảm bảo giờ làm việc, đảm bảo các giao dịch hành chính, dân sự của nhân dân./.