SEA Games 31: Chỉ còn một ngày để các vận động viên “săn” huy chương

Tính tới 20 giờ 30 ngày 21/5, Đoàn Thể thao Việt Nam đã đem về tổng cộng 382 huy chương; trong đó có 175 huy chương Vàng, 103 huy chương Bạc và 104 huy chương Đồng, dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
SEA Games 31: Chỉ còn một ngày để các vận động viên “săn” huy chương ảnh 1Kình ngư Cao Thị Duyên (Việt Nam) giành huy chương Vàng và phá kỷ lục SEA Games nội dung 100m vòi hơi chân vịt đôi nữ với thành tích 49 giây 04. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã dần trôi về cuối, các vận động viên chỉ còn một ngày để tranh tài, đem về những tấm huy chương, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Tính tới 20 giờ 30 phút ngày 21/5, Đoàn Thể thao Việt Nam đã đem về tổng cộng 382 huy chương; trong đó có 175 huy chương Vàng, 103 huy chương Bạc và 104 huy chương Đồng, dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương và vượt chỉ tiêu đề ra.

SEA Games 31 là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên trực tiếp diễn ra tại Việt Nam sau dịch COVID-19 kéo dài, với sự tham dự của hơn 8 ngàn quan chức, vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia tới từ 11 quốc gia... Với việc chu đáo từ khâu chuẩn bị cho tới việc tổ chức, những người yêu thể thao trong và ngoài nước đã thực sự được sống trong một bầu không khí lễ hội-lễ hội thể thao.

Nhiều kỷ lục được phá bỏ

Cũng tại SEA Games 31, nhiều thành tích nổi bật, nhiều kỷ lục đã được phá bỏ. Bộ môn Điền kinh vẫn là “mỏ vàng” của Thể thao Việt Nam khi đã mang về tổng cộng 22 huy chương Vàng ở các nội dung.

Vận động viên Điền kinh Nguyễn Thị Oanh đã có một kỳ SEA Games đáng nhớ với cú hat-trick huy chương Vàng ở các nội dung 1.500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật. Trong đó, ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật, Nguyễn Thị Oanh đã xuất sắc phá kỷ lục SEA Games do chính mình thiết lập với thành tích 9 phút 52 giây 46.

Cùng với đó, vận động viên nội dung ném lao Lò Thị Hoàng của Điền kinh Việt Nam cũng đã xuất sắc phá kỷ lục SEA Games với thành tích 56m 37, phá vỡ kỷ lục đã được thiết lập cách đây 15 năm bởi vận động viên Thái Lan. Đây là thành tích vượt bậc của Lò Thị Hoàng, khi cách đây 3 năm cô chỉ đoạt được huy chương Bạc ở SEA Games 30. Vận động viên Hoàng Nguyên Thanh cũng đã mang về tấm huy chương Vàng lịch sử tại một kỳ SEA Games ở nội dung marathon (42,195km nam) với 2 giờ 25 phút 7,84 giây.

[Lễ Bế mạc SEA Games 31 sẽ có chủ đề “Hội tụ để tỏa sáng”]

Đô cử Lại Gia Thành phá sâu kỷ lục SEA Games do chính anh thiết lập tại SEA Games 30 năm 2019 ở nội dung cử đẩy với thành tích 148kg (hơn 6kg so với kỷ lục cũ). Với thành tích tổng cử 268kg, Lại Gia Thành bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng Đại hội ở nội dung này.

Ngoài ra, nhiều kỷ lục, thành tích ấn tượng cũng được thiết lập tại kỳ SEA Games này như Đô cử Hoàng Thị Duyên liên tục chinh phục các thử thách do chính mình đặt ra, qua đó phá kỷ lục SEA Games ở nội dung cử giật với thành tích 96kg.

Ở nội dung tiếp sức 4x200m tự do nam, Đội tuyển Bơi Việt Nam về nhất với thời gian 7 phút 16 giây 31 thiết lập kỷ lục mới của đại hội và vượt qua kỷ lục cũ tới hơn 1 giây, giành huy chương Vàng đầy thuyết phục; hay vận động viên Nguyễn Đức Tuân giành huy chương Vàng môn Bóng bàn nội dung đơn nam sau 19 năm phải chờ đợi tại các kỳ SEA Games.

Một vận động viên trẻ khác của bơi lội Việt Nam là Trần Hưng Nguyên cũng đã thi đấu xuất sắc không kém khi đã đoạt được huy chương Vàng ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân với thành tích 4 phút 18 giây 10, phá kỷ lục do chính anh thiết lập ở SEA Games 30. Ở nội dung 200m bơi hỗn hợp, Hưng Nguyên tiếp tục đoạt huy chương Vàng với thành tích 2 phút 1 giây 22.

Liên tiếp đoạt "Vàng"

Cùng với các vận động viên Việt Nam, các vận động viên quốc tế cũng thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, tỏa sáng để mang lại vinh quang cho đất nước thông qua những tấm huy chương và tinh thần thi đấu cao thượng...

Đến thời điểm này, đoàn thể thao Thái Lan đang đứng thứ 2 trong Bảng tổng sắp với 282 huy chương; trong đó có 75 huy chương Vàng, 88 huy chương Bạc và 119 huy chương Đồng.

Tiếp đến là đoàn thể thao Indonesia với 57 huy chương Vàng, 77 huy chương Bạc và 68 huy chương Đồng. Tất cả các đoàn thể thao đều có những tấm huy chương quý giá, ghi dấu ấn đậm nét trong kỳ SEA Games 31 này.

Ngày 21/5 được coi là “ngày Vàng” của Đội tuyển Philippines khi các cơ thủ đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng ở các nội dung Pool 10 bi nam và Pool 10 bi nữ.

Ở nội dung Pool 10 bi nam, trận chung kết diễn ra giữa hai cơ thủ nặng ký đều của Philippines là Carlo Biado và Johann Chua. “Thần cơ” Carlo Biado, 38 tuổi, từng vô địch thế giới năm 2017, giữ số 1 thế giới Pool 9 bi và giành được 2 huy chương Vàng SEA Games. Bằng những đường cơ chuẩn xác, tay cơ lão luyện đầy kinh nghiệm Carlo Biado đã vượt qua từng game một cách chắc chắn trước đối thủ đàn em với chiến thắng chung cuộc 9-3 đầy thuyết phục, giành huy chương Vàng ở nội dung này.

SEA Games 31: Chỉ còn một ngày để các vận động viên “săn” huy chương ảnh 2Các vận động viên nữ trên đường đua tại SEA Games 31. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ở môn Xe đạp, cũng trong ngày 21/5, đội tuyển Malaysia giành huy chương Vàng nội dung xuất phát đồng hàng nam cá nhân. Dù trong quá trình thi đấu, thời tiết lại có mưa và dày hạt hơn làm nhiều cuarơ đã bị ngã do đường trơn trợt, nhưng sau gần 4 giờ thi đấu, bằng sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự phối hợp ăn ý của toàn đội cùng kỹ thuật và sự chi phối sức khỏe hợp lý, vận động viên Mohd Zariff Muhammad Nur Aiman (số 18) đội tuyển Malaysia đã bứt phá về đích đầu tiên với vận tốc trung bình 42,6km/h, giành huy chương Vàng.

Đội tuyển điền kinh Singapore đã thu được "quả ngọt" tại SEA Games 31 cho những nỗ lực không ngừng và sự quyết tâm của các vận động viên. Đây là thành tích huy chương tốt nhất trong gần 30 năm qua điền kinh Singapore khi giành được tổng cộng 11 huy chương gồm 1 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 7 huy chương Đồng. Kết quả này đánh dấu bước tiến vượt bậc của đội tuyển điền kinh Singapore so với cách đây 3 năm tại kỳ SEA Games 30 diễn ra ở Philippines. Khi đó, họ chỉ giành được 3 huy chương Đồng...

Ngày mai, các vận động viên tiếp tục bước vào ngày tranh tài cuối cùng, những nội dung còn lại tại SEA Games 31 sẽ bước vào thi đấu chung kết để tranh huy chương như Liên minh huyền thoại, Liên quân mobile, bóng đá nam, Cử tạ, Vovinam...

Lời chào nồng ấm của nước chủ nhà Việt Nam

20 giờ ngày 23/5 tới, sẽ diễn ra Lễ Bế mạc SEA Games 31, đây là lời chào nồng ấm của nước chủ nhà Việt Nam, của SEA Games 31 đến bạn bè trong khu vực.

Bà Nguyễn Tuyết Hoa, Giám đốc Maketing và đối ngoại Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam, Thường trực chương trình văn nghệ tại Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31 cho biết ngay sau Lễ Khai mạc, tổ đạo diễn đã lên kế hoạch xây dựng kịch bản Lễ Bế mạc SEA Games 31 với tinh thần hoàn toàn khác so với Lễ Khai mạc. Theo đó, êkíp thực hiện sẽ xây dựng Lễ Bế mạc SEA Games 31 như một gala âm nhạc với dư âm, với sự xúc động và truyền cảm hứng cũng như gửi lời chào nồng ấm của nước chủ nhà Việt Nam, của SEA Games 31 đến bạn bè trong khu vực.

Theo bà Nguyễn Tuyết Hoa, với tiêu chí xây dựng một Lễ Bế mạc ấm áp, thân thiện, tinh thần chung của Lễ Bế mạc là "Hội tụ để tỏa sáng." Đây là chủ đề nổi bật và xuyên suốt của chương trình, bởi sau 2 năm xảy ra dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động đều bị ngừng trệ, SEA Games 31 tại Việt Nam chính là cuộc hội tụ lớn của các vận động viên đến từ các nước trong khu vực.

"Chúng ta đón chào các đoàn thể thao của các nước trong khu vực đến Việt Nam để tham gia Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Qua hai tuần thi đấu, các vận động viên đã trải qua những cuộc tranh tài và tỏa sáng, Lễ Bế mạc sẽ là giây phút để tôn vinh, ngợi ca và lan tỏa tinh thần của các vận động viên," bà Nguyễn Tuyết Hoa khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục