Sec mo thau mau phuong tien chien dau bo binh tri gia hon 2 ty USD hinh anh 1Xe bọc thép Titus. (Nguồn: defence-blog)

Đài phát thanh Praha ngày 27/3 đưa tin, Bộ Quốc phòng Séc đã công bố thông số kỹ thuật đấu thầu một mẫu phương tiện chiến đấu bộ binh mới để thay thế các loại xe BVP-2 đã cũ.

Cùng ngày, 4 công ty ban đầu đã được mời tham gia đàm phán và Bộ Quốc phòng Séc hy vọng trước tháng Chín năm nay sẽ chọn được nhà cung cấp cho hợp đồng đắt giá nhất từ trước đến nay.

Hơn 50 tỷ kuron (hơn 2,1 tỷ USD) dự kiến sẽ được quân đội Séc chi cho 210 phương tiện chiến đấu bộ binh mới trong 7 biến thể khác nhau, để thay thế cho những chiếc BVP-2 thời Liên Xô (cũ) sản xuất.

Một trong những điều kiện do Bộ Quốc phòng Séc đặt ra là nhà cung cấp tương lai sẽ hợp tác với các công ty Séc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Séc Lubomír Metnar, hợp đồng phương tiện chiến đấu bộ binh ban đầu được cho là sẽ được ký vào cuối năm 2018, nhưng chậm trễ một phần do việc lựa chọn công ty luật giám sát đấu thầu.

[Séc triển khai máy bay chiến đấu tuần tra không phận Baltic]

Theo kế hoạch, quân đội Séc sẽ nhận những xe chiến đấu bộ binh mới đầu tiên vào năm 2021. Bộ trên cũng đang lên kế hoạch mua 60 xe bọc thép Titus mới vào tháng Tư tới cùng hàng nghìn súng trường và súng ngắn mới.

Hơn nữa, 52 khẩu pháo tự hành mới dự kiến cũng sẽ được trang bị cho quân đội Séc để thay thế các mẫu cũ trong hợp đồng trị giá 5 tỷ kuron (khoảng 210 triệu USD).

Séc đã cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP vào năm 2024 tại Hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây ở Xứ Wales.

Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng cho đến nay chỉ tăng hơn 0,25 điểm phần trăm kể từ khi nước này cam kết được thực hiện, hiện ở mức 1,19% - theo dữ liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Séc.

Với việc quân đội Séc cần hiện đại hóa và áp lực tăng chi tiêu với tư cách là thành viên NATO, nhiều hợp đồng thiết bị mới đang được đàm phán./.

(Vietnam+)