Hiện trường vụ lở đất ở Freetown ngày 15/8. (INguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma đã tuyên bố quốc tang kéo dài bảy ngày để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở ngoại vi thủ đô Freetown trước đó một ngày.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống, quốc tang sẽ bắt đầu từ ngày 16/8 đến ngày 22/8 và trong thời gian này, cả nước Sierra Leone sẽ treo cờ rủ. Người dân cũng sẽ dành một phút mặc niệm vào lúc 12 giờ ngày 15/8 để tưởng nhớ khoảng 300 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa vừa qua.

Tuyên bố cũng cho biết Tổng thống Koroma đã quyết định sử dụng luật Trợ giúp quân đội dành cho cộng đồng dân sự (MAC-C), đồng thời nâng mức cấp độ đe dọa an ninh lên mức ba nhằm ứng phó với các tình huống khẩn cấp tiềm tàng.

[Hơn 300 người thiệt mạng trong một vụ lở đất tại Sierra Leone]


Ngoài ra, chính phủ cũng yêu cầu các gia đình các nạn nhân tiếp tục nhận dạng người thân tại Bệnh viện Connaught trong khoảng thời gian 9 giờ đến 17 giờ ngày 15/8. Những nạn nhân chưa xác định được danh tính sẽ được làm lễ tang trang trọng tại Waterloo trong hai ngày 17 và 18/8.

Tuyên bố cũng khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất liên quan đến tình hình lở đất cho người dân.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội Chữ thập Đỏ Sierra Leone, đến nay số người bị thiệt mạng trong vụ lũ lụt và lở đất ngày 14/8 có thể lên tới gần 300 người và hàng nghìn người khác đã mất hết nhà cửa và tài sản.

Lờ đất và lũ lụt thường xuyên xảy ra trong mùa mưa ở khu vực Tây Phi, nơi tình trạng phá rừng và quy hoạch đô thị yếu kém khiến người dân gặp nhiều nguy hiểm. Sierra Leone hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới./.