Sau vụ tấn công đẫm máu vào đúng ngày đầu tiên của năm mới tại thành phố cảng Alexandria, lực lượng an ninh Ai Cập đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhằm đề phòng và phát hiện kịp thời mọi âm mưu tấn công khủng bố.

An ninh cũng được siết chặt tại các nhà thờ trên cả nước chuẩn bị cho lễ mừng Giáng sinh của người Cơ đốc giáo Ai Cập vào ngày 7/1 tới.

Theo Công giáo Rome, lễ Giáng sinh chính thức là ngày 25/12, nhưng những người theo Cơ đốc giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 theo Dương lịch.

Người đứng đầu Nhà thờ Cơ đốc giáo ở thủ đô Cairo, Giáo trưởng Shenouda III cho rằng hoãn các buổi lễ và buổi cầu nguyện dịp Giáng sinh vì vụ tấn công hôm 1/1 sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Ông cho biết ông sẽ chủ trì buổi lễ mừng Giáng sinh của người Cơ đốc giáo Ai Cập ngày 7/1 tới.

Chính vì vậy, cảnh sát Ai Cập đã tăng cường an ninh, dựng thêm nhiều chốt kiểm soát trên cả nước, và thắt chặt giám sát tại sân bay và cảng biển nhằm ngăn cản các nghi can bỏ trốn ra nước ngoài. Kế hoạch siết chặt an ninh này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ diễn ra các cuộc biểu tình và tấn công khủng bố.

Trước đó, Đại giáo chủ Hồi giáo ở Ai Cập, ông Ahmed el-Tayyeb đã thăm Giáo trưởng Shenouda III và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ tấn công tại Alexandria. Tuy nhiên, cuộc gặp này không xoa dịu được sự bất bình của cộng đồng người Cơ đốc giáo.

Bất chấp việc Giáo trưởng Shenouda III kêu gọi các tín đồ kiềm chế, ngày 2/1, hàng nghìn người đã biểu tình bên ngoài Tháp Nile rồi đổ về trụ sở của Đài phát thanh và truyền hình. Các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở Quảng trưởng Ramsis, ngoại ô Cairo.

Hiện cơ quan an ninh và cảnh sát Ai Cập đang nỗ lực điều tra vụ tấn công hôm 1/1. Thượng viện nước này đã ra tuyên bố khẳng định "vụ tấn công nhằm phá hoại an ninh của Ai Cập và gây chia rẽ người dân," đồng thời kêu gọi giới truyền thông ngừng kích động gây chia rẽ đảng phái./.