Singapore sẽ sớm phê chuẩn RCEP trong vòng 12 tháng tới

Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết để tận dụng được những lợi ích của RCEP, vẫn còn nhiều việc phải làm và các bên sẽ cẩn đẩy nhanh nỗ lực phê chuẩn Hiệp định càng sớm càng tốt.
Singapore sẽ sớm phê chuẩn RCEP trong vòng 12 tháng tới ảnh 1Bộ trưởng Chan Chun Sing ký RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Lý Hiển Long. (Ảnh: MCI/TTXVN)

Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết Singapore sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mới được 15 thành viên ký kết ngày 15/11 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 12-15/11 tại Hà Nội, Việt Nam. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 15/11 sau khi tham gia lễ ký kết, Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết để tận dụng được những lợi ích của RCEP, vẫn còn nhiều việc phải làm và các bên sẽ cẩn đẩy nhanh nỗ lực phê chuẩn Hiệp định càng sớm càng tốt.

Về phía Singapore, ông Chan Chun Sing khẳng định Singapore chắc chắn sẽ phê chuẩn RCEP trong vòng 12 tháng tới.

Dù không có khung thời gian cố định nào cho các thành viên khác, nhưng ông Chan kỳ vọng các thành viên khác sẽ phê chuẩn trong thời gian sớm nhất có thể bởi các đều đã đưa ra cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn của mình.

[Các nước thành viên khẳng định ý nghĩa của RCEP với nền kinh tế]

Cũng theo ông Chan Chun Sing, RCEP là một sáng kiến địa chiến lược quan trọng, góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn.

ASEAN đã đóng một vai trò thiết yếu trong tiến trình đàm phán tiến tới ký kết RCEP. Việc ký kết RCEP ngày hôm nay là một "cú hích" kịp thời cho triển vọng dài hạn của khu vực, và là điểm sáng trong năm 2020 đầy thách thức.

RCEP dự kiến sẽ mang lại cho Singapore một nền tảng mạnh mẽ để tái xây dựng nền kinh tế và vượt qua những thách thức từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Việc RCEP sớm có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội cho giao thương giữa Singapore với 14 thành viên, hiện chiếm 50,4% (khoảng 515 tỷ đôla Singapore tương đương 387,91 tỷ USD) trong tổng giá trị thương mại của Singapore với thế giới.

Theo quy định, RCEP sẽ có hiệu lực khi 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 thành viên không thuộc ASEAN phê chuẩn.

Các thành viên tham gia RCEP gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.