Những người tham gia cuộc biểu tình phản đối người Hồi giáo ở Slovakia. (Nguồn: AFP)

Slovakia vừa thông qua đạo luật ngăn cản đạo Hồi được hưởng quy chế chính thức như một tôn giáo tại nước này, một dấu hiệu mới nhất cho thấy tinh thần bài đạo Hồi đang diễn ra ở nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Slovakia đã kịch liệt phản đối những nỗ lực của EU trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư với phần lớn là người Hồi giáo đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi kể từ năm ngoái.

Slovakia cũng phản đối việc EU áp hạn ngạch người di cư đối với các nước thành viên.

Chính phủ của Thủ tướng Robert Fico từng tuyên bố "người Hồi giáo không có chỗ ở Slovakia" và Quốc hội nước này đã thông qua dự luật yêu cầu một tôn giáo phải có ít nhất 50.000 thành viên (thay vì 20.000 như trước đây) mới đủ tiêu chuẩn được nhận trợ cấp của nhà nước và được phép mở các trường học truyền bá tôn giáo đó.

Đây được xem là điều kiện càng khiến đạo Hồi khó khăn hơn trong việc đăng ký ở nước này khi hiện chỉ có khoảng 5.000 tín đồ Hồi giáo tại Slovakia.

Châu Âu đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận hơn 1,36 triệu di cư mới kể từ năm ngoái sau khi xảy ra một loạt các cuộc tấn công khủng bố mà kẻ chủ mưu hầu hết thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tất cả những điều này đã khơi dậy tinh thần bài Hồi giáo cực đoan trên khắp EU và thúc đẩy cho những lời kêu gọi của các đảng phái chống người nhập cư trong các cuộc bầu cử sắp tới./.