Tính đến trưa 18/4, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng 7,1 độ Richter tại huyện Ngọc Thụ, thuộc tỉnh Thanh Hải (Tây Bắc Trung Quốc), đã lên tới 1.706 người, trong khi hơn 12.128 người bị thương và 256 người mất tích.

Trong số những người bị thương, 1.424 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Vào khoảng 11 giờ trưa 18/4 (giờ địa phương), các nhân viên cứu hộ đã cứu được một cụ ông 68 tuổi sau hơn 100 giờ bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại thị trấn Kiết Cổ. Tình trạng sức khỏe của cụ ông hiện tương đối ổn định.

Sáng 18/4, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới huyện Ngọc Thụ để chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả động đất.

Sau khi gặp những nạn nhân trong trận động đất vừa qua, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã yêu cầu các nhân viên cứu hộ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm những người sống sót đồng thời đẩy nhanh hoạt động phân phát các nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống, chăn màn, quần áo ấm.

Ông cũng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là dựng các trường học tạm thời cho trẻ em và dựng tạm nhà ở cho người dân.

Thị trấn Kiết Cổ bị tàn phá nặng nề trong trận động đất với hệ thống cấp nước gần như bị tê liệt hoàn toàn. Các quan chức địa phương đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát do điều kiện vệ sinh không được đảm bảo.

Hiện công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết xấu với nhiệt độ vào ban đêm xuống tới 0 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)