Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các nhân chứng cho biết ngày 27/2, ít nhất 45 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng và 50 người khác bị thương khi các máy bay chiến đấu của liên quân các nước Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, oanh kích vào khu chợ Khulaqa ở huyện Nehm, tỉnh Sanaa của Yemen.

Theo một nguồn tin khu vực, cuộc không kích nhằm vào 3 chiếc xe của phiến quân khi chúng tiến vào khu chợ đông đúc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đưa tin 60 dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong vụ không kích song không đề cập đến số phiến quân bị thương vong.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam vào tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia. Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Hiện giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi vẫn diễn ra ở huyện Nehm và các khu vực khác.

Hồi đầu tháng, các lực lượng Chính phủ Yemen được liên minh quân sự Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, ủng hộ đã tiến vào khu vực cách thủ đô Sanaa 50 km, sau khi giành lại các khu vực quân sự ở huyện Nehm và khu vực đồi núi phía Đông Bắc của huyện này.

Theo thống kê, kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 3/2015, hơn 6.100 người đã thiệt mạng, trong đó một nửa là dân thường và khiến 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.