So vu pham toi chong Hoi giao tai Anh tang gap 5 lan sau khung bo hinh anh 1Một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Portland Place, trung tâm London đầu năm nay. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 7/6, Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan cho biết số vụ tội phạm chống Hồi giáo tại thành phố này đã tăng gấp 5 lần kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại Cầu London ngày 3/6 vừa qua.

Theo thông báo của Văn phòng thị trưởng thành phố London, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy chỉ riêng trong ngày 6/6, số vụ tội phạm liên quan đến phân biệt chủng tộc đã tăng 40% so với mức trung bình tính theo ngày trong năm nay, đặc biệt số vụ tội phạm chống Hồi giáo tăng gấp năm lần. Theo đó, 54 vụ tội phạm do phân biệt chủng tộc đã được ghi nhận xảy ra trong ngày 6/6 so với mức trung bình 38 vụ/ngày từ đầu năm đến nay. 20 vụ trong số này là chống Hồi giáo, tăng so với mức trung bình 3,5 vụ/ngày trong năm nay.

[Anh bắt giữ thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở London]

Thông báo cho biết số vụ tội phạm chống Hồi giáo hiện ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay, cao hơn mức sau khi xảy ra vụ tấn công hồi tháng 11/2015 tại thủ đô Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng.

Trong tài khoản Facebook cá nhân, Thị trưởng Khan đã kêu gọi người dân London đoàn kết đồng thời cảnh báo lực lượng cảnh sát thành phố sẽ không khoan dung đối với những tội ác do lòng thù hận gây ra nhằm nhổ tận gốc chủ nghĩa cực đoan ra khỏi thành phố này.

Trong khi đó, Sở Cảnh sát thủ đô London (MET) cho biết đã tiến hành 25 vụ bắt giữ đối với những kẻ phạm tội do lòng thù hận kể từ sau vụ tấn công ngày 3/6.

Ngoài ra, MET tăng 30% số nhân viên điều tra trên khắp các khu vực ở London, với hơn 900 nhân viên đang tham gia vào điều tra các vụ tội phạm liên quan sự thù hận.

Trong vụ tấn công đêm 3/6, những kẻ khủng bố lái xe tải đâm vào người đi bộ trên Cầu London, sau đó chúng xuống xe đi vào khu chợ Borough gần đó và dùng dao tấn công nhiều người tại đây làm bảy người thiệt mạng. Cả ba kẻ khủng bố đã bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt ngay tại chỗ.

Nhà chức trách Anh đã xác định danh tính của chúng là Khuram Butt - 27 tuổi, người Anh sinh tại Pakistan; Rachid Redouane - 30 tuổi, tự nhận là công dân hai quốc tịch Maroc và Libya; và Youssef Zaghba - 22 tuổi, quốc tịch Italy gốc Maroc.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công./.
(TTXVN/Vietnam+)