Somalia: Nhieu nguoi thuong vong trong vu danh bom o Mogadishu hinh anh 1Một người bị thương trong vụ đánh bom. (Ảnh: EPA)

Theo thông tin mới nhất do Bộ Thông tin Somalia cung cấp, vụ đánh bom liều chết nhằm vào văn phòng thị trưởng thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 24/7 đã khiến 6 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Nhóm khủng bố Al-Shabab, có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda, đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công, đồng thời khẳng định mục tiêu của vụ tấn công là đặc phái viên của Liên hợp quốc James Swan

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết vụ tấn công xảy ra sau khi ông Swan có cuộc họp với giới chức Somalia tại văn phòng thị trưởng ở quận Banadir, thủ đô Mogadishu.

[Đánh bom rung chuyển thủ đô Somalia, hàng loạt quan chức trọng thương]

Theo các nguồn tin an ninh, một phần tử đánh bom liều chết đã đột nhập vào hội trường, nơi các quan chức đang họp, sau đó kích nổ quả bom mang theo khiến nhiều người thương vong.

Thị trưởng thành phố Mogadishu Osmar Osman đã bị thương trong vụ nổ và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Mogadishu thường xuyên phải đối mặt với các vụ tấn công của Al-Shabab, nhóm cực đoan đã hoạt động trong hơn một thập kỷ qua nhằm lật đổ Chính phủ Somalia. Mới đây, ngày 22/7, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại thủ đô khiến 17 người thiệt mạng và hơn hai chục người bị thương. 

Ngay sau vụ đánh bom liều chết, nhiều quan chức Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã lên án vụ tấn công. Ông Swan, hiện là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM), khẳng định Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng người dân và Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, đặc phái viên của AU Francisco Madeira khẳng định các vụ tấn công mặc dù gia tăng tại Somalia nhưng sẽ không thể đẩy lui quyết tâm mạnh mẽ của người dân và chính phủ. Ông Madeira cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công./.

Quang Trường - Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)