Thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab. (Nguồn: cfr.org)

Sau 3 ngày nhóm họp tại thủ đô Mogadishu, ngày 6/8, Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AMISOM) cùng quân đội Chính phủ Somalia (SNA) đã nhất trí thực thi chiến lược quân sự mới nhằm đánh bại lực lượng phiến quân al-Shabaab tại quốc gia Đông Phi đầy bất ổn này.

Theo chiến lược quân sự mới trên, AMISOM và SNA sẽ tăng cường phối hợp trong các chiến dịch quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, sử dụng chung các trang thiết bị... nhằm đảm bảo tính hiệu quả trong hoạt động triệt phá al-Shabaab tại Somalia cũng như các nước láng giềng, như Kenya và Uganda.

Ngoài ra, chiến lược quân sự mới còn nhằm nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp của SNA trong các hoạt động quân sự độc lập và duy trì an ninh tại Somalia, sau khi AMISOM kết thúc sứ mệnh tại đây.

Đặc biệt, AMISOM sẽ giúp huấn luyện quân sự, đào tạo đội ngũ sĩ quan, chuyển giao trang thiết bị quân sự tiên tiến cho SNA trong thời gian tới.

Người đứng đầu Phái bộ AMISOM tại Somalia, ông Francisco Madeira cho biết chiến lược quân sự mới này chắc chắn sẽ mang lại thành công trong cuộc chiến chống al-Shabaab, góp phần bảo đảm an ninh, nhất là trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia Đông Phi./.