Somalia trieu Dai su Kenya sau vu may bay vi pham khong phan hinh anh 1Quốc kỳ Kenya bay ở Nairobi. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Somalia ngày 13/10 đã triệu Tướng Lucas Tumbo, Đại sứ Kenya tại nước này, đến để trao công hàm phản đối việc máy bay của Kenya vi phạm không phận.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên leo thang liên quan những tranh chấp biên giới trên biển.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Somalia đã yêu cầu Đại sứ Kenya giải thích về việc ngày 5/10 vừa qua, một máy bay từ Nairobi của Kenya bay trực tiếp đến thành phố Kismayu của Somalia mà "không có sự cho phép chính thức" từ nhà chức trách Mogadishu.

[Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Somalia và Kenya]

Theo công hàm của cơ quan chức năng Somalia, nước này phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm này và không chấp nhận bất kỳ sự xâm phạm nào đối với không phận, biên giới trên biển và trên bộ.

Mogadishu kêu gọi Kenya có phản ứng phù hợp với vi phạm này - vì đây là hành động mâu thuẫn với nguyên tắc "láng giềng tốt và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác."

Hiện các binh sỹ Kenya đang tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (Amisom), được Liên hợp quốc ủy nhiệm, nhằm hỗ trợ Mogadishu đối phó lại với các hoạt động cực đoan của nhóm khủng bố al-Shabab./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)