Trong hàng đống rác thải bị cơn sóng thần cuốn từ Nhật Bản ra ngoài biển khơi rồi trôi dạt tới tận  bờ biển Canada hay bang Alaska (Mỹ), ngoài những phao xốp nuôi trồng thủy sản, người ta còn tìm thấy cả những vật dụng hàng ngày, như quả bóng hay thậm chí là cả xe máy!

Tháng trước, một học sinh Nhật Bản đã lấy lại được quả bóng của cậu, do nó được sóng thần đưa tới Đảo Middleton ở Vịnh Alaska và được một người đi nhặt đồ trôi dạt ở bãi biển nhìn thấy. Trên quả bóng có chữ viết chưa bị nhòe mực, và nhờ vậy, người ta đã tìm ra được chủ nhân của nó.

Ngoài ra, báo chí Canada thông báo hồi đầu tháng Năm rằng một chiếc Harley-Davidson đã rỉ sét, với biển số Nhật Bản, cũng được tìm thấy ở quần đảo Haida Gwaii nằm ngoài khơi bờ biển vùng British Columbia.

Còn nhớ, hồi đầu tháng Tư, Tuần duyên Mỹ đã phải đánh chìm một tàu cá Nhật Bản khi nó xuất hiện ở bờ biển Alaska hơn 1 năm sau khi bị sóng thần cuốn trôi.

Hàng triệu tấn rác được cho là sẽ dạt tới Alaska trong những tháng và năm tới đây, khiến các chuyên gia môi trường ở đây phải chuẩn bị để tổ chức các hoạt động dọn dẹp lớn. Các nhà nghiên cứu ở Hawaii hiện đã phát triển các mô hình máy tính để dự báo khi nào rác sẽ dạt vào bờ./.